bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

BIỆN PHÁP THI CÔNG NHÀ XƯỞNG - PHẦN 2 - COFFA - CỐT THÉP - BÊ TÔNG

04-06-2021 - Tin tức | 1947

Nhà xưởng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp, vậy nên việc xây dựng nhà xưởng là rất quan trọng. Để thi công nhà xưởng an toàn, chất lượng thì bạn phải cần đến một đơn vị tổng thầu xây dựng uy tín, có trách nhiệm cao và hiểu rõ về các biện pháp...

BIỆN PHÁP THI CÔNG NHÀ XƯỞNG - PHẦN 2 - COFFA - CỐT THÉP - BÊ TÔNG

Nhà xưởng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp, vậy nên việc xây dựng nhà xưởng là rất quan trọng. Để thi công nhà xưởng an toàn, chất lượng thì bạn phải cần đến một đơn vị tổng thầu xây dựng uy tín, có trách nhiệm cao và hiểu rõ về các biện pháp thi công nhà xưởng.

Dưới đây là phần 2 của chủ đề Biện pháp thi công nhà xưởng. Nếu bạn chưa xem hoặc muốn xem lại Phần 1 của Biện pháp thi công nhà xưởng, bạn có thể xem tại ĐÂY

thi công nhà xưởng, biện pháp thi công xưởng

I. CÔNG TÁC COFFA

+ Công tác coffa là một trong những khâu quan trọng quyết định đến chất lượng bê tông, hình dạng và kích thước của kết cấu. Coffa sử dụng cho các công tác ở phần thân là coffa thép và coffa gỗ, coffa được phân loại và tập kết riêng tại các bãi trên Công trường. Trước khi đưa vào sử dụng coffa được vệ sinh sạch sẽ và phủ lên một lớp chống dính. Đối với coffa gỗ cần hết sức cẩn thận trong cưa xẻ tránh lãng phí vô ích.

+ Coffa được gia công, lắp dựng ngay tại công trường.

+ Trước khi tháo coffa, bên B mời giám sát kỹ thuật bên A đến nghiệm thu bề mặt của cấu kiện.

+ Bảo dưỡng, bảo vệ công tác coffa.

Coffa sau khi được lắp dựng xong nếu chưa được đổ bê tông thì sẽ được bảo bảo quản kỹ để tránh bị xê dịch.

thi công nhà xưởng, biện pháp thi công xưởng

II. CÔNG TÁC CỐT THÉP

+ Cốt thép được gia công, lắp dựng ngay tại công trường, được tiến hành theo từng công việc, từng khu vực như bẻ đai, uốn thép, cắt thép, kéo thẳng thép... thép được gia công bằng cả thủ công và bằng máy. Máy móc phục vụ cho công tác cốt thép trên công trường và có nhiều loại như mấy uốn, máy cắt, máy kéo thép...

+ Thép đưa về công trình phải đúng yêu cầu thiết kế mới được phép sử dụng. Cốt thép được dùng có hai loại là thép gân và thép trơn. Tiết diện có nhiều loại với đường kính khác nhau như 6, 8, 10, 12,14, 16,18.... việc sử dụng thép đúng loại là tuỳ thuộc vào bản vẽ thiết kế kết cấu công trình. Khi gia công thép trơn phải bỏ móc còn thép gân thì không bỏ móc,

+ Cốt thép được gia công là thép đai thép mũ lưới thép...

+ Cốt thép trước khi sử dụng phải được sửa thẳng, đánh sạch gỉ thép, có thể dùng búa đập thẳng hoặc dùng máy uốn nắn thẳng. Với thép có đường kính dưới 20mm thì ta có thể cắt uốn bằng tay và nếu đường kính lớn hơn 20mm thì ta phải dùng máy.

+ Thép khi cắt ra uốn phải xác định thêm độ dãn dài của nó, yêu cầu: cốt thép bị uốn giãn ra thêm 0,5d khi uốn góc 45độ, hd khi uốn góc 90độ, 1,5d khi uốn góc 180độ. Đoạn neo cốt thép công trường qui định là 30d cốt thép. Nối cốt thép có hai dạng là nối hàn và nối bằng kẽm buộc.

+ Chuẩn bị lắp thép: | Bộ phận gia công thép sẽ thực hiện đúng bản vẽ dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Thép sau khi gia công sẽ được đánh số theo đúng chủng loại và phân bổ tới nơi cần lắp dựng. Tiến hành vạch mực vị trí lắp thép. Vệ dinh thép, dọn dẹp mặt bằng vị trí lắp thép. Chuẩn bị các phụ kiện, tập hợp sẵn ở vị trí lắp thép như cục kê, kẽm buộc...... đồng thời bố trí nhân lực phù hợp với yêu cầu công việc.

► Thực hiện công tác cốt thép:

+ Tiến hành lắp thép theo bản vẽ kết cấu dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, Cốt thép sau khi lắp dựng phải đảm bảo đúng kích thước, đúng số hiệu thiết kế, đúng vị trí khoảng cách của những thanh thép và điểm nổi chiều dài các mối nối. Lưu ý những vị trí tiếp giáp của cột với tường, cột với lam...... phải đặt thép chờ liên kết.

+ Nếu phát hiện ra những sai lệch so với bản vẽ thiết kế cần phải chỉnh sửa lại ngay như lệch sắt quên hay thiếu thép chờ. Sử dụng có kích thước theo yêu cầu để đảm bảo độ dày của lớp bê tông bảo vệ theo thiết kế nhằm bảo vệ cho thép chống lại sự tác động của môi trường xung quanh.

+ Coffa phải được lắp dựng vững chắc, không để xảy ra tình trạng thếp bị xô lệch, chuyển vị trí biến dạng trong quá trình đầm đồ bê tông.

+ Sau khi lắp dựng cốt thép xong phải dọn vệ sing sạch sẽ, tránh không tác động mạnh vào cấu trúc thép đã lắp dựng để đề phòng thép bị xô lệch. Cán bộ kỹ thuật nghiệm thu cốt thép sau khi lắp dựng xong khi đó mới tiến hành công tác tiếp theo.

+ Ngoài ra ở công trường còn dùng thép làm hàng rào bảo vệ an toàn cho công nhân làm việc và được hàn vào các cây chống sắt theo các phương làm hệ giằng vững chắc.

+ Cốt thép sau khi lắp dựng xong, nếu chưa đổ bê tông phải được bảo vệ kĩ tránh để vật nặng đè lên gây xô lệch không đúng theo hình dạng, kích thước, vị trí thiết kế.

+ Tránh để các chất bẩn như dầu mỡ, bụi bám dính vào thép. Cốt thép sau khi lắp dựng xong phải tiến hành đổ bê tông càng nhanh càng tốt tránh để các điều kiện bên ngoài thâm nhập làm cho thếp bị gỉ sét. Sản phẩm bê tông sau khi tháo coffa nhất thiết không được lỏi thép.

thi công nhà xưởng, biện pháp thi công xưởng

III. CÔNG TÁC BÊ TÔNG

Cấp phối bê tông sử dụng cho công trình sẽ được lập và nộp trình ban quản lý thiết kế phê duyệt. Quy trình đổ bê tông cho từng loại cấu kiện phải được giám sát chặt chẽ đảm bảo đạt chất lượng đổ bê tông cao nhất. Các dụng cụ để che nắng, để tránh mất nước nhanh, che mưa, đầm bê tông phải luôn dự phòng sơn. Bê tông phải đảm bảo không bị rỗ, không bị phân tầng khi đầm bê tông.

► Thực hiện công tác đổ bê tông:

+ Tập hợp các số liệu, hồ sơ, lý lịch của cốt liệu sử dụng cho bê tông (cát, đá, xi măng, thếp) khi các số liệu đó được tập hợp đầy đủ, đúng yêu cầu thiết kế thị mới được sử dụng, thiết kế cấp phối bê tông theo yêu cầu của kết cấu công trình. Sau khi có thiết kế cấp phối sẽ lấy mẫu thí nghiệm hình lập phương 15 x 15 x 15 bảo dưỡng mẫu theo quy trình kỹ thuật sau đó tiến hành ép mẫu để kiểm tra cường độ bê tông.

+ Cốt thép, coffa phải được nghiệm thu trước khi đổ bê tông, xét đến tất cả các lực tác dụng (do máy móc phục vụ cho việc đổ bê tông gây ra như đầm dùi, ống bơm...) khi đổ bẽ tông vào thép và coffa phải đảm bảo không làm sai lệch vị trí thép hay gây nở cho coffa làm cho cấu kiện bị biến dạng, sai lệch so với thiết kế đề ra. Trước khi đó phải kiểm tra kỹ lưỡng, kịp thời bịt kín các khe hở giữa coffa với nhau tránh tình trạng bê tông chảy nước bằng giấy bao thấm nước, băng keo kiểm tra các cục kê đảm bảo lớp bảo vệ bê tông. Vệ sinh sạch sẽ phần bên trong và bên ngoài cấu kiện đổ bê tông không để sót vật nào trong ngoài cấu kiện vì khi đổ rồi sẽ không lấy ra được.

+ Vạch cốt cao độ, cốt nền của khối đổ theo yêu cầu thiết kế. Chuẩn bị mặt bằng tạo khoảng không thao tác, đường vận chuyển từ nơi trộn đến nơi đổ sao cho thuận lợi nhất bê tông được vận chuyển tới là đổ liên tục không được gián đoạn nếu không sẽ ảnh hưởng đến cường độ cũng như độ liên kết của bê tông với kết cấu thép.

+ Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị đổ bê tông như đầm bê tông, xẻng để xúc, xô để đựng.....nếu cao phải chuẩn bị giàn đáo như khi đổ cột...... trường hợp đổ vào ban đêm phải chuẩn bị hệ thống chiếu sáng phục vụ cho công tác đổ bê tông.

+ Bố trí lực lượng nhân công, giám sát kỹ thuật đủ theo yêu cầu công việc.

thi công nhà xưởng, biện pháp thi công xưởng

Tổ chức các nhóm thực hiện bao gồm:

+ Bộ phận hướng dẫn chỉ đạo: gồm cán bộ kỹ thuật, đội trưởng đội thi công. Bộ phận chỉ huy này phải có mặt túc trực khi đổ bê tông, kịp thời phát hiện và xử lý mọi tình huống xảy ra trên công trường.

+ Nhóm kiểm tra: Kiểm tra lại coffa, cốt thép, kẽm buộc...... trước và trong khi đô.

+ Nhóm vận chuyển, đổ bê tông: bê tông được chuyển tới vị trí đổ bằng bơm bê tông hoặc bằng xe cút kít vận chuyển đến.

+ Nhóm hoàn thiện bề mặt bê tông: đảm bảo sau khi đổ bề mặt bê tông đúng cao độ thiết kế nhắn phẳng hoặc tạo độ dốc cho bê tông. Trong quá trình đổ bê tông chú ý phải đầm dùi thật kỹ để cho bê tông phân bố đều trong kết cấu ( sử dụng đầm dùi máy).

+ Việc đổ bê tông, hoàn thiện bề mặt bê tông sẽ phải thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật dưới sự chỉ đạo của bộ phận hướng dẫn.

► Bảo dưỡng tháo dỡ coffa:

+ Bảo dưỡng bê tông giai đoạn đầu sẽ bắt đầu ngay sau khi bề mặt bê tông đã đủ cứng, không bị vỡ và việc bảo dưỡng phải tiến hành liên tục trong 12 giờ.

+ Bề mặt bê tông phải luôn giữ ẩm bằng cách tưới nước lên hoặc dùng vật liệu giữ nước phủ lên bề mặt để giữ cho bê tông luôn được ẩm.

+ Chỉ được tháo dỡ coffa khi cường độ bê tông đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu. Khi tháo coffa không được làm chấn động và trung ảnh hưởng kết cấu bê tông. Ngay sau khi tháo coffa phải kiểm tra sửa chữa tất cả các khuyết tật như vỡ, nứt nẻ.

thi công nhà xưởng, biện pháp thi công xưởng

► Xem thêm các yêu cầu kỹ thuật khi đổ bê tông khi xây dựng công trình tại ĐÂY

► Xem lại Phần 1 của Biện pháp thi công nhà xưởng, bạn có thể xem tại ĐÂY

BIC là công ty chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởngnhà thép tiền chếnhà kho công nghiệp chất lượng cao ngoài ra BIC còn thiết kế thi công tòa nhà văn phòng, tham gia khảo sát, kiểm định,....

BIC đã tham gia nhiều công trình xây dựng khắp nước. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng những công trình có quy mô lớn của các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới như: Japan, Korean, Đài Loan, America (USA), Singapore,....

Uy tín của BIC ngày càng được củng cố khi chúng tôi được biết đến nhiều hơn qua những lời khen ngợi về thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, tinh thần cầu thị và trung thực trong kinh doanh.

BIC giờ đây đã là một thương hiệu được tin cậy đối với những chủ đầu tư có tên tuổi lớn tại thị trường Việt Nam.

Lợi ích của quý khách:

Chúng tôi đã và đang triển khai các dự án nhà xưởng quy mô lớn từ 70.000 mét vuông đến hơn 200.000 mét vuông của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như: Korean, Japan, Đài Loan,... Chúng tôi ngày càng nỗ lực hơn để trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu về uy tín, năng lực thực hiện dự án tại Việt Nam, vươn xa tới thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và Thế Giới.

BIC cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ xây dựng nhà xưởng tốt nhất. Bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng của toàn bộ cán bộ công nhân viên. Đặc biệt, chúng tôi đã chinh phục được nhiều dự án lớn và lấy được lòng tin cũng như sự hài lòng của các "Ông Lớn" trên thế giới sang Việt Nam đầu tư công trình.

BIC rất hân hạnh được phục vụ quý khách với tinh thần: "HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN"

Xem thêm một số dự án hiện tại của BIC tại đây.

nhà xưởng đang được bic xây dựng

BIC đang triển khai xây dựng nhà xưởng công nghiệp

thi công nhà xưởng tại bic

BIC đang triển khai xây dựng nhà xưởng công nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG BIC 

 Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 7, Gia Định group, 566 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM
☎️ Hotline: 0901.815.069
Phòng thu mua : 0908.619.597
 Chi nhánh Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Phố Tô Hiệu, Quận Hà Đông - Hà Nội
☎️ Hotline: 0243.91.92.789
Mail: bic@bicons.vn - Fax: (028) 38 800 892
Website: bicons.vn - bicjsc.com

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin