bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

BIỆN PHÁP THI CÔNG VÁN KHUÔN CỘT ĐÚNG YÊU CẦU KỸ THUẬT

02-03-2023 - Tin tức | 843

Biện pháp thi công ván khuôn cột sao cho đạt đúng yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo chất lượng công trình là một công đoạn quan trọng. Không chỉ là nơi chịu lực tạo tính bền vững mà còn quyết định chất lượng bề mặt cho kết cấu bê tông.

Biện pháp thi công ván khuôn cột sao cho đạt đúng yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo chất lượng công trình là một công đoạn quan trọng. Không chỉ là nơi chịu lực tạo tính bền vững mà còn quyết định chất lượng bề mặt cho kết cấu bê tông.

Ván khuôn là gì ?

Ván khuôn tại công trình là những khuôn mẫu tạm thời được gia công bằng thép và gỗ đã qua xử lý tạo hình nhằm tạo hình thù các kết cấu công trình bê tông. Thông thường gọi là ván khuôn xây dựng hoặc cốp pha xây dựng.

Biện pháp thi công ván khuôn cột

Sau khi lắp dựng dùng quả dội thước kẻ vuông kiểm tra độ thẳng đứng kích thước hình học của ván khuôn rồi mới tiến hành đổ bê tông. Để chỉnh các cột chằng neo các ván khuôn bằng dây cáp có tăng đơ. Vật liệu sử dụng cho ván khuôn ván ép dày 18mm sử dụng sắt hộp 50x50 làm nép tạo sường ngang. Chống cột bị phình sử dụng pulong phi 12. Cây chống bằng ống thép có tăng đơ.

- Phương pháp lắp đặt ván khuôn cột:

+ Trước hết xác định tim ngang và dọc của cột, vạch mặt cắt của cột lên mặt nền, sàn.

+ Ghim khung, cố định chân cột với những đệm gỗ đã đặt sẵn trong khối móng để làm cữ dựng ván khuôn cột.

+ Dựng lần lượt các mảng phía trong đến mảng phía ngoài rồi đóng đinh liên kết 4 mảng với nhau, lắp các gông, nêm chặt.

+ Dùng dây dọi kiểm tra tim và độ thẳng đứng của cột.

+ Neo giữ, chống cho cột thẳng đứng (cố định ván khuôn cột).

+ Với cột có kích thước lớn, cốt thép dày thì có thể dựng trước một mặt hoặc dựng hộp ván khuôn 3 mặt, điều chỉnh, cố định ván khuôn, sau khi lắp dựng xong cốt thép thì dựng mặt ván khuôn còn lại, dùng gông để gông chặt các mảng ván lại với nhau

Công tác chuẩn bị ván khuôn móng

Ván khuôn hố pít, đài móng, dầm móng, vách hầm. Dùng ván ép làm ván khuôn thành đài cọc sử dụng sắt hộp 50x50 làm nép tạo sườn dứng. Liên kết định vị ván khuôn đài cọc bằng sắt gân 12 cắm chờ sẵn cho bê tông lót và chống vào thành hố đài cọc( đã rải ván cống sạt lở đất) khoản cách a=500/ thanh đảm bảo ván khuôn ổn định vững chắc.


Sau khi lắp dựng dùng thước kẻ vuông kiểm tra hình dáng kích thước hình học của ván khuôn. Ván bề mặt phẳng. kín khít, không bị mất nước xi măng

Ván khuôn dầm sàn

Gia công ván khuôn bằng phẳng đúng kích thước hình học để làm ván khuôn dầm sử dụng giàn giáo sắt và cây chống thép làm hệ thống cây chống cho ván khuôn dầm phía trên giàn giáo sắt đặt hàng sắt hộp 50×100 liên kết chặt với giàn giáo để đở dầm đáy đà.

Trước khi lắp dựng ván khuôn tiến hành dùng máy thủy bình dẫn cốt chuẩn của công trình vào các cột đã đổ bê tông để lấy cốt cao độ của đáy đà.

Đầu tiên tiến hành trải ván đáy đà trước sau đó tiến hành tấm ván thành và dùng nẹp gỗ giữ chân (a=300) để định ví trí kích thước hình học giữ ổn định cho ván khuôn đà.

Đóng các con bọ giữ đáy đà và rải hệ thống dầm đỡ ván khuôn sàn (bằng sắt hộp 50×100) khoảng cách a=500 dùng sắt hộp 50×100 làm chống đứng liên kết các dầm đỡ sàn với dàn sắt hộp 50×100 đã trải sẵn trên giàn giáo sắt.
Sau khi lắp dựng ván khuôn đà dùng máy kinh vĩ máy thủy bình thước đo kẻ vuông để kiểm tra bằng phẳng tim cốt kích thước của các cấu kiện.

Vật liệu sử dụng cho ván khuôn: ván ép dày 18mm sử dụng sắt hộp 50×50 làm nẹp tạo sườn đứng, 50×100 làm nẹp tạo sườn ngang. Để chống phình sử dụng pulong phi 12.

Cây chống chủ yếu bằng giàn giáo, sắt ống thép có tăng đơ.

Thi công ván khuôn là yếu tố quyết định đến tính ổn định của Bê Tông , cốt thép sẽ cố định hình và kích thước. Đảm bảo bê tông không thất thoát khi tiến hành đổ bê tông.

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin