bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

BỐ TRI THÉP ĐÀI MÓNG CỌC VÀ CẤU TẠO

01-06-2023 - Tin tức | 3905

Bố trí thép đài móng cọc để kết cấu móng cọc được vững chắc hơn. Đồng thời có thể tiết kiệm một khoảng chi phí đáng kể khi không phải mua thêm nguyên liệu sắt thép đáp ứng yêu cầu của công trình cụ thể

Bố trí thép đài móng cọc để kết cấu móng cọc được vững chắc hơn. Đồng thời có thể tiết kiệm một khoảng chi phí đáng kể khi không phải mua thêm nguyên liệu sắt thép đáp ứng yêu cầu của công trình cụ thể

Đài móng cọc là gì ? 

Đài móng là một bộ phận giúp gia tăng sự bền vững và kiên cố của cồng tình. Kích thước và quy trình thi công bộ phận này cần độ chính xác rất cao.  Đài móng và đài cọc được biết là 2 bộ phận rất cần thiết. Nếu làm sai kỹ thuật một trong 2 bộ phận này chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo an toàn. 

Đài móng là bộ phận liên kết các cọc công trình laij với nhua đúng kỹ thuật và đảm bảo độ chắc chắn. Người thi công cần làm đài móng để phân bổ tải trọng từ trên nén xuống sao cho đồng đều nhất. Sẽ ngăn chặn được những tình trạn sụt lúng nghiêng đổ sau này.

Tùy vào mục đích sử dụng kết cấu cũng như khu vực đất thi công mà đài móng có nhiều hình dạng khác nhau. Có thể là đài hình tam giác, chữ nhật, tròn, hoặc hình côn. Chỉ cần đài hợp với cọc thì sự bền của nền móng mới được phát huy hiệu quả. Có tác dụng phân bổ đồng đều lực từ trên toàn bộ công trình xuống dưới. Sự liên kết giữa các đài móng không thể tác rời.

Kích thước của đài móng

Chiều dài từ trung tâm cột móng biên tới mép đài phải lớn hơn đường kính của cột hay chiều dài cạnh bình quân của cọc. Khoảng cách từ cọc tới mép đài phải lớn hơn 150mm

Bề rổng bản đáy của đài móng cọc một hàng, hai hàng lớn hơn gấp đôi chiều dài cạnh cọc. Chiều rộng của đài móng cũng phải bằng hoặc trên 600mm

Móng cọc đạt chuẩn có độ dài từ mép cọc tới mép đài phải lớn hơn 150mm. Độ dày của đài móng cọc cần phải dựa vào yêu cầu của kết cấu bên trên để xác định. Độ dày này sẽ được tính từ mặt lớp đệm nên phải lớn hơn 300mm.

Nếu đài móng có dạng hình côn thì độ dày của mép đài không được dưới 300mm.

Hình dáng, kích thước của đài móng phụ thuộc chủ yếu vào diện tích cần thiết để bố trí số cọc. Đồng thời phải căn cứ theo quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc.

Căn cứ vào điều kiện địa chất, đặc tính cấu tạo của công trình để tính toán chiều sâu chôn dài. Ví dụ công trình đó có tầng hầm, kho chứa,...

Muốn tính toán chiều cao của móng đài thì phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngầm của các cọc trong đài.

Phân loại đài móng

Đài móng không có hình dạng nhất định tùy thuộc vào thiết kế của công trình. Đài móng thường được chia thành 2 loại là đài cứng và đài mềm. Bên cạnh đó có thể phân loại theo kích thước cao thấp kahcs nhau. Để có dự lựa chọn đài móng thích hợp cần tính toán kỹ sức bền của công trình. Một cách để tìm ra biện pháp thi công đài móng đạt được hiệu quả nhất.

Bố trí thép đài móng cọc

Kết cấu bố trí thép đài móng cọc làm sao để đáp ứng yêu cầu đạt tiêu chuẩn về khả năng chịu lực, vững chắc với một mức chi phí phù hợp đáp ứng yêu cầu từ bản vẽ thi công được thực thi cầu thực hiện các trình tự sau:

Chuẩn bị mặt bằng

Khảo sát địa chất là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Bước này được thực hiện khá chặt chẽ nên giúp chủ thầu đánh giá được điều kiện môi trường thi công. Khi chuẩn bị được một mặt bằng phẳng thì việc thi công sẽ vô cùng thuận lợi.

Các loại cọc được dùng đến trong công trình cần phải được kiểm tra kỹ thuật và chọn lọc kỹ càng. Những cọc không đảm bảo chất lượng cần phải được loại bỏ và thay thế bằng những thanh cọc tốt hơn.

Thi công ép cọc bê tông

Kiểm tra khu đất sắp thi công một cách cẩn thận. Phải đảm bảo nó đáp ứng được mọi yêu cầu về kỹ thuật cũng như sự an toàn cho công nhân khi thi công. Xác định vị trí cần ép cọc vào.

Kiểm tra cẩn thận các thiết bị máy móc thi công và lắp đặt chúng theo đúng quy trình, vị trí của bản thiết kế. Mục đích để đảm bảo tất cả công năng của các thiết bị và độ an toàn cho người thực hiện thi công.

Quá trình ép cọc

Bước 1: Khảo sát địa hình, địa chất chuẩn bị mặt bằng thi công. Sau đó phân tích và tính toán móng cọc ép sao cho việc thi công hiệu quả nhất. Sắp xếp khu vực để xếp cọc, thay thế những thanh cọc không đảm bảo chất lượng và yêu cầu kĩ thuật. Định vị và giác móng công trình.

Bước 2: Tiến hành ép cọc bê tông móng nhà. Cụ thể là:

Ép đoạn cọc đầu tiên, cẩu dựng cọc đứng và giá ép. Điều chỉnh mũi cọc vào đúng vị trí như bản thiết kế và điều chỉnh trục dọc thẳng đứng.

Lắp nối và ép các đoạn cọc trung gian vào đoạn cọc đầu tiên. Sau đó căn chỉnh đường trục sao cho trùng với đường trục đầu tiên và tiến hành ép.

Sau khi đoạn cọc cuối cùng đến mặt đất thì cẩu dựng lõi cọc chụp vào đầu cọc. Tiếp tục ép cọc đến độ sâu như bản thiết kế. Khi ép xong một cọc thì trượt hệ giá ép trên khung đế đến các vị trí ép cọc tiếp theo.

Bước 3: Gia công cốt thép bao gồm: sửa thẳng, đánh gỉ, cắt, uốn và nối cốt thép.

Bước 4: Hàn, buộc cốt thép thành lưới và tạo khung.

Bước 5: Đổ bê tông móng cho chắc chắn.

Những quy định về sai số

Theo quy định về sai số thì độ nghiêng của cọc không được vượt quá 1%. Vị trí cao của đáy đài đầu cọc sai số nhất định phải trên 75mm so với vị trí của bản thiết kế.

Để thi công hiệu quả các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Hình dáng và kích thước của đáy đài móng phụ thuộc nhiều vào diện tích cần thiết. Cần tuân thủ theo quy định về khoảng cách trong khi bố trí số cọc trong móng.

Chiều sâu chôn đài phụ thuộc vào điều kiện của địa chất. Nó có sự liên quan đến các đặc tính cấu tạo của công trình như có thêm tầng hầm hay hồ bơi,...

Chiều cao của đài dựa vào sự tính toán để quyết định. Tuy nhiên phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.

Muốn đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài thì phải xem xét chiều dài neo. Theo đó đối với thép có gờ trên 20cm và thép không gờ thì trên 30cm. Khi thi công cầu đường hay thủy lợi thì khoảng cách từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng c ≥ 25cm. Đối với các công trình dân dụng thì c ≥ 10cm đối các công trình dân dụng.

Khoảng các từ tim cọc đến tim cọc gần nhau có L ≥ 3d đối với cọc ma sát. Đối với cọc chống thì L ≥ 2d. Cốt thép cấu tạo có thể dùng thép 12÷14. Đồng thời, bố trí nó với khoảng cách 15÷25cm theo cả hai phương.

Đài móng là phần cực kỳ quan trọng để tăng lực bền cho công trình xây dựng. Cho nên, bạn cần lựa chọn phương pháp gia cố móng bằng đài thích hợp nhất.

Lựa chọn đơn vị tổng thầu uy tín - BIC

BIC là công ty chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởngnhà thép tiền chế, nhà kho công nghiệp chất lượng cao ngoài ra BIC còn thiết kế thi công tòa nhà văn phòng, xây dựng chung cư, tham gia khảo sát, kiểm định,....

BIC đã tham gia nhiều công trình xây dựng khắp nước. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng những công trình có quy mô lớn của các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới như: Japan, Korean, Đài Loan, America (USA), Singapore,....

Uy tín của BIC ngày càng được củng cố khi chúng tôi được biết đến nhiều hơn qua những lời khen ngợi về thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, tinh thần cầu thị và trung thực trong kinh doanh. BIC giờ đây đã là một thương hiệu được tin cậy đối với những chủ đầu tư có tên tuổi lớn tại thị trường Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin