bic@bicons.vn 0908950546 VI EN CN KR

CÁC LOẠI MÓNG TRONG NHÀ CÔNG NGHIỆP

17-06-2022 - Tin tức | 26

Các loại móng trong nhà công nghiệp là nền tảng cơ sở đảm bỏa độ vững chắc của công trình. Móng nhà xưởng là kết cấu kỹ thuật nằm dưới cùng của một nhà xưởng công nghiệp hoặc trong bất kì công trình xây dựng.

Các loại móng trong nhà công nghiệp là nền tảng cơ sở đảm bỏa độ vững chắc của công trình. Móng nhà xưởng là kết cấu kỹ thuật nằm dưới cùng của một nhà xưởng công nghiệp hoặc trong bất kì công trình xây dựng.
Bởi các loại móng trong nhà công nghiệp sẽ chịu tác động trực tiếp tải trọng của toàn bọ công trình và truyền tải vào nền đât đảm bảo cho công trình có thể đứng vững dưới tác động của trọng lự hoạt tải sử dụng và các điều kiện tại trọng khác

 

Các loại móng trong nhà công nghiệp

Trong thi công nhà xưởng công nghiệp các công trình từ nhỏ đến lớn thường có 4 loại móng thường được sử dụng dân dụng lẫn nhà xưởng công nghiệp

Móng đơn

Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực
Loại móng này được sử dụng dưới chân cột. Móng đơn nằm riêng lẻ trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn…

Móng đon có thể là loại móng cứng móng mềm hoặc móng kết hợp. Loại móng này cũng thường dung ki sửa chữa cải tạo nhà xưởng và cũng là giải pháp tiêt kiệm nhất trong các loại móng.
Móng cọc
Là loại móng gồm có cọc và đại cọc, dung để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu.
Có thể đóng hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu nhờ vậy làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng nhà xưởng
Cọc tre cọc cừ tram ở việt nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình
Ngày nay phương pháp sử dụng cọc be tông côt thép ép cọc xuống nền đất.

Móng băng

Là loại móng thướng có dạng một dải dài có thể độc lập hoặc giao nhau cắt nhau hình chữ thập, để đở tường hoặc hàng cột


Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Thường móng băng thường dùng nó lún đều và dễ thi công hơn móng đơn.
Hàng loạt cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dung tốt hơn móng băng dọc nhà, móng bang tường ngăn. Thường đặt đáy móng bang cùng chiều sâu nên móng bang ở hồi nhà thường rộng hơn.

Móng Bè

Mòng bè gồm các loại : móng bè phằng, móng bè dạng hộp, móng bè có gân, móng bè nấm
Móng bè trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình trên nền đất.

Đây là loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo công trình.
Trong các loại móng trong nhà công nghiệp thì móng đơn và móng cọc ép được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Móng nhà xưởng công nghiệp có cấu tạo điển hình

Dài móng là bộ phận liên kết các cọc cùng với nhau và có tác dụng phân bổ lực, tăng độ bền cho công trình. Đảm bỏa cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng.


Việc thiết kế đài móng còn phụ thuộc vào địa chất khu vực xây dựng. Chiều sâu chôn đài và cả chiều cao đài được tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó bãn vẽ thiết kế cần tuân thủ những qui định trong quy chuẩn xây dựng. Nhằm đảm bảo được tải trọng công trình. Những thông số này đều được thể hiện một cách chi tiết trong bản vẽ thiết kế
Đài móng hình chữ nhật có độ dốc vừa phải để khi thi công không làm tuột bê tông. Trên bẳn móng thường có gờ giúp tăng độ cứng cho móng

Giằng móng

Hay còn gọi là đá kiềng là đà liên kết ngang giữa các móng. Giằng móng đặt tại cao độ nền công trình với 2 chức năng đỡ tường ngăn và chống độ lún lệch giữa các móng, nếu đà giằng móng dùng để liên kết chống lún lệch thì móng phải có kích thước đảm bảo nhận được vai trò này.

Cổ móng

Cổ móng có độ cao được thiết kể đảm bảo sâu công móng trong đất đáp ứng được các yêu cầu hệ thống cấp thoát nước hầm hố ga và đế móng có chiều sâu đặt trên nên đất tốt bên dưới, chiều sâu này còn được xem xét đến ảnh hưởng của vị trí mực nước ngầm. Chiều sâu chôn móng góp phần gia tăng khả năng chịu tải và ổn định của nền đất.

 

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin