bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ VÀ QUY TRÌNH THI CÔNG NỀN NHÀ XƯỞNG

08-03-2023 - Tin tức | 294

Nền nhà xưởng là hạng mục vô cùng quan trọng bởi hầu hết hoạt động trong quá trình sản xuất đều tác động lực lên nhà xưởng. Trước khi thực hiện đổ bê tông việc làm phẳng bề mặt bê tông nền hoặc sàn là công việc rất quan trọng góp một phần không nhỏ vào chất lượng chung của tổng thể công trình.

Nền nhà xưởng là hạng mục vô cùng quan trọng bởi hầu hết hoạt động trong quá trình sản xuất đều tác động lực lên nhà xưởng. Trước khi thực hiện đổ bê tông việc làm phẳng bề mặt bê tông nền hoặc sàn là công việc rất quan trọng góp một phần không nhỏ vào chất lượng chung của tổng thể công trình. Việc xoa nền bê tông phẳng là việc khá phức tạp cần có trình độ kỹ thuật cao trong quá trình thi công.

Công tác chuẩn bị thi công nền nhà xưởng

Công tác chuẩn bị cho thi công đổ bê tông nền nhà xưởng bao gồm những công đoạn sau đây:
Thiết kế đường dẫn và vị trí đổ bê tông: Xác định các tuyến đường dẫn cho xe tải chở bê tông đến vị trí đổ và đặt đúng vị trí đổ bê tông để tránh việc di chuyển và sửa chữa bề mặt đổ sau khi hoàn thành.

Đánh dấu khu vực đổ bê tông: Sử dụng dây đo và cọc đánh dấu vị trí đổ bê tông theo kích thước và hình dạng được yêu cầu.

Chuẩn bị mặt bằng: Tạo một bề mặt phẳng, chắc chắn và sạch sẽ để đảm bảo bề mặt bê tông được đổ đồng đều.

Lắp đặt khuôn đúc: Lắp đặt khuôn đúc theo kích thước và hình dạng yêu cầu. Đảm bảo khuôn đúc đặt chính xác và được bảo vệ để tránh tràn bê tông.

Chuẩn bị vật liệu: Chuẩn bị đủ bê tông, cát, sỏi và nước để đổ bê tông. Kiểm tra chất lượng của các vật liệu để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của bê tông.

Cắt các đường dẫn thoát nước: Cắt các đường dẫn thoát nước trên bề mặt bê tông để đảm bảo nước không ảnh hưởng đến cường độ của bê tông.

Bảo vệ các bề mặt không đổ bê tông: Đảm bảo bảo vệ các bề mặt khác không bị bắn bê tông hoặc bị vấy bẩn.

Đổ bê tông: Đổ bê tông theo đúng kích thước, hình dạng và mật độ được thiết kế. Sau khi đổ xong, sử dụng máy nén để đóng chặt bề mặt bê tông.

Tạo bề mặt bê tông hoàn thiện: Tạo một bề mặt mịn và bóng để đảm bảo rằng bề mặt bê tông đáp ứng được yêu cầu của nhà xưởng.

Thời gian chờ để bê tông cứng: Thời gian chờ để bê tông cứng hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Tỷ lệ hỗn hợp bê tông, độ ẩm và nhiệt độ môi trường, độ dày của lớp bê tông, chất lượng của bê tông…Thời gian chờ để bê tông cứng thường là khoảng từ 24 đến 48 giờ. Sau khi bề mặt bê tông đã cứng, có thể tiến hành tháo khuôn và bắt đầu hoàn thiện bề mặt bê tông. Tuy nhiên, để đảm bảo độ cứng và độ bền của bê tông, cần phải đợi đến ít nhất 7 ngày sau khi đổ bê tông trước khi đặt trọng tải lên trên bề mặt bê tông.

Thời gian chờ để bê tông cứng hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Tỷ lệ hỗn hợp bê tông, độ ẩm và nhiệt độ môi trường, độ dày của lớp bê tông, chất lượng của bê tông...

Quy trình thi công nền nhà xưởng

Bước 1: Thống nhất về yêu cầu của nền kho, loại nền kho. Thống nhất về cách đo độ phẳng và độ cân bằng của nền kho.

Bước 2: Công tác lắp dựng cốt pha: Sử dụng thủy bình hoặc máy kinh vĩ để định vị về vị trí và cao độ cốt pha đổ bê tông theo thiết kế

Bước 3: Công tác bê tông: Cần thiết phải xác định về chủng loại (mác và độ sụt) của bê tônghiên, để đảm bảo độ cứng và độ bền của bê tông, cần phải đợi đến ít nhất 7 ngày sau khi đổ bê tông trước khi đặt trọng tải lên trên bề mặt bê tông.

Bước 4: Rải và gạt bê tông

Bước 5: Thiết bị kiểm tra bề mặt: Sử dụng thước siêu phẳng dài 3.05m (10 feet) để loại bỏ những vùng bê tông bất thường

Bước 6: Sử dụng công cụ highway straight edge ở góc nghiêng 45 độ theo trục đổ bê tông và theo 2 hướng của dải bê tông để loại bỏ những vùng bê tông bất thường

Bước 7: Đợi đến khi bê tông đã rải đông kết, se mặt, thực hiên công tác gạt bỏ nước đọng bề mặt bằng hệ thống chuyên dụng, không làm ảnh hưởng đến độ phẳng đã tạo được từ các bước thi công trên

Bước 8: Xoa nền bê tông để tạo độ phẳng đều bằng máy xoa tự hành, kết hợp máy xoa công nghiệp với mâm xoa siêu phẳng (super flat pan)

Bước 9: Sử dụng công cụ highway straight edge (dài 3 – 6m) với góc nghiêng linh hoạt để hoàn thiện độ phẳng của bề mặt

Bước 10: Hoàn thiện mặt nền bẳng máy xoa tự hành và máy xoa công nghiệp có gắn hệ cánh tạo phẳng mịn và đánh bóng

Bước 11: Đo đạc: Sử dụng máy đo Fmin để đọc độ phẳng và độ cân bằng của nền kho. Con số này thường được đọc trong vòng 24 giờ kể từ thời gian đổ bê tông

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin