bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Danh Sách Các Khu Công Nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu

30-05-2024 - Tin tức | 54

Bạn đang tìm kiếm thông tin về các khu công nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu? Bài viết này cung cấp danh sách đầy đủ các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu đang hoạt động, bao gồm vị trí, diện tích, hạ tầng kỹ thuật, ngành nghề thu hút đầu tư,... Đồng thời, bài viết cũng phân tích ưu điểm và tiềm năng phát...

Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi. Tỉnh này tiếp giáp cửa ngõ Biển Đông và có mạng lưới giao thông kết nối chặt chẽ với các khu vực khác qua đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Nhờ vậy, cùng với tiềm năng du lịch đa dạng và nguồn nhân lực phong phú, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút được nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong lĩnh vực khu công nghiệp.

Các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chúng không chỉ tạo ra nhiều việc làm và thu hút vốn đầu tư mà còn nâng cao năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thúc đẩy hội nhập quốc tế. BIC hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu, giúp bạn có thể lựa chọn một địa điểm đầu tư phù hợp.

Tổng quan về tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Vị trí địa lí

Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với phía Bắc giáp với tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh ở phía tây, tỉnh Bình Thuận ở phía đông và Biển Đông ở phía nam.

Từ khi thành lập tỉnh đến ngày 1 tháng 5 năm 2012, đô thị lớn nhất của tỉnh là thành phố Vũng Tàu, đây được xem là một thành phố du lịch biển nổi trội nhất khu vực. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnhđã được chuyển đến thành phố Bà Rịa. Hiện tại, Bà Rịa Vũng Tàu là tỉnh duy nhất trong nước có tỉnh lỵ không phải là đô thị lớn nhất trong tỉnh và cũng là tỉnh có hai thành phố trực thuộc tỉnh ở khu vực phía nam.

các khu công nghiệp ở bà rịa vũng tàu

Địa hình

Bà Rịa Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính nằm trên đất liền và một đơn vị hành chính hải đảo là huyện Côn Đảo. Địa hình của tỉnh có thể chia làm bốn vùng: bán đảo, hải đảo, vùng đồi núi bán trung du và vùng thung lũng đồng bằng ven biển.

Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp với diện tích 82,86 km², có độ cao trung bình 3-4m so với mực nước biển. Hải đảo bao gồm quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn. Vùng đồi núi bán trung du nằm ở phía Bắc và Đông Bắc của tỉnh, chủ yếu ở các huyện Tân Thành, Châu Đức và Xuyên Mộc.

Vùng thung lũng đồng bằng ven biển bao gồm một phần đất của các huyện Tân Thành, Long Điền, Bà Rịa và Đất Đỏ. Khu vực này có các đồng lúa nước, xen lẫn các đồi thấp và rừng thưa cùng với những bãi cát ven biển. Thềm lục địa của tỉnh rộng trên 100.000 km².

Cơ sở hạ tầng

Bà Rịa Vũng Tàu kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác qua Quốc lộ 51, Quốc lộ 55, và Quốc lộ 56. Trong tương lai, khi các tuyến cao tốc Bến Lức - thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh và cầu Phước An hoàn thành, chúng sẽ tạo sự kết nối đồng bộ với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam và khu vực Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang đầu tư xây dựng một số tuyến đường trọng điểm khác như đường 991B, đường Phước Hoà – Cái Mép, đường vào KCN Dầu khí Long Sơn, đường Long Sơn – Cái Mép, đường sau cảng Mỹ Xuân, đường ĐT991 nối dài, đường ĐT992 từ Quốc lộ 51 đến đường Vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh, đường ven biển (tỉnh lộ 994) từ Vũng Tàu đi Bình Châu và đường kết nối với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu từ Quốc lộ 56 đoạn tránh thành phố Bà Rịa đến vòng xoay đường 3/2 thành phố Vũng Tàu. Những tuyến đường này sẽ kết nối các khu vực kinh tế quan trọng của tỉnh với các tuyến cao tốc, quốc lộ và mạng lưới giao thông quốc gia.

Để phát huy hiệu quả những lợi thế và tiềm năng, tạo động lực thúc đẩy cho bốn trụ cột kinh tế gồm công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc vào các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, không thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường. Đồng thời, tỉnh phát triển khu vực kinh tế tư nhân, hướng tới hình thành một số doanh nghiệp địa phương đủ năng lực để tham gia liên kết và liên doanh với các tập đoàn kinh tế lớn.

Danh sách các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu

Các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh này hiện có 17 khu công nghiệp (KCN) trong quy hoạch phát triển KCN ở Việt Nam. Trong số đó, đã có 13 khu công nghiệp được thành lập, đầu tư hạ tầng và đang hoạt động với tổng diện tích 7.243 ha. Các khu công nghiệp còn lại đã có trong quy hoạch hoặc được chấp thuận bổ sung vào quy hoạch nhưng chưa đầu tư hạ tầng và chưa thu hút đầu tư, với tổng diện tích 1.810 ha.

các khu công nghiệp tại bà rịa vũng tàu

Dưới đây là bảng danh sách các khu công nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu:

Các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu

1

Khu công nghiệp Đông Xuyên

160,81 ha

Đường 30/4, Phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu 

2

Khu công nghiệp Cái Mép

670 ha

Phường Tân Phước và Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ

3

Khu công nghiệp Phú Mỹ I

945,13 ha

Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ

4

Khu công nghiệp Phú Mỹ II

620,6 ha

Phường Phước Tân và Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ

5

Khu công nghiệp Phú Mỹ III

1.050,81 ha

Xã Phước Hòa, Huyện Tân Thành

6

Khu công nghiệp Châu Đức

1.557,14 ha

Huyện Châu Đức, Thị xã Phú Mỹ 

7

Khu công nghiệp Mỹ Xuân A

302,40 ha

Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ

8

Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

422 ha

Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ

9

Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1

572,84

Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ

10

Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ III

1.050,81 ha

Phường Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ

11

Khu công nghiệp Đất Đỏ

496,22 ha

Xã Phước Long Thọ – Huyện Đất Đỏ

12

Khu công nghiệp Đá Bạc

295 ha

Thôn Bàu Điển, Xã Đá Bạc, Huyện Châu Đức

13

Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn

850ha

Xã Long Sơn , Thành phố Vũng Tàu

14

Khu công nghiệp Vạn Thương

400 ha

Xã Nghĩa Thành, Suối Nghệ, Huyện Châu Đức

15

Khu công nghiệp Phú Mỹ

650 ha

Quy hoạch mới

16

Khu công nghiệp Bắc Châu Đức

750 ha

Quy hoạch mới

17

Khu công nghiệp Nam Châu Đức

300 ha

Quy hoạch mới

Tiềm năng phát triển của khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển. 

Vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng:

- Bà Rịa Vũng Tàu nằm gần các tuyến giao thông quan trọng, bao gồm quốc lộ 51, quốc lộ 55 và các cảng biển quốc tế như Cảng Cái Mép – Thị Vải. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu, đồng thời kết nối khu vực với các thị trường lớn trong và ngoài nước.

 

- Hệ thống cảng biển phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là Cảng Cái Mép – Thị Vải, là một trong những cảng biển nước sâu quan trọng nhất tại Việt Nam, thuộc top 19 cảng nước sâu lớn nhất thế giới, vận chuyển 40% sản lượng hàng hóa của khu vực Đông Nam Bộ. 

các khu công nghiệp biển ở bà rịa vũng tàu

Nguồn lực phong phú:

- Bà Rịa Vũng Tàu sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, bao gồm dầu mỏ, khí đốt và thủy sản. Tỉnh này cũng là nơi có hệ thống giàn khoan dầu khí lớn nhất Việt Nam, với sản lượng khai thác của PVEP đạt 2,07 triệu tấn và tổng doanh thu đạt 17.061 tỷ đồng tính đến đầu tháng 8/2021. Điều này không chỉ cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các khu công nghiệp.

 

- Hệ thống các nhà máy sản xuất điện, như Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ và Nhà máy nhiệt điện Bà Rịa, cung cấp điện năng cho cả khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu phong phú là thế mạnh để phát triển các khu công nghiệp chế biến thủy hải sản.

 

- Nguồn nhân lực dồi dào và có trình độ, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong việc tuyển dụng lao động cho các nhà máy và khu công nghiệp.

 

Tiềm năng du lịch:

- Với bờ biển dài và các điểm du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Long Hải, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu không chỉ thu hút du khách mà còn thúc đẩy các ngành dịch vụ và thương mại phát triển.

 

Các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhờ có những khu công nghiệp hiện đại, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo ra được nguồn thu ngân sách dồi dào, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp tại nơi đây cũng đã và đang tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này, BIC hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan về các khu công nghiệp ở Bà Rịa Vũng Tàu. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà xưởng, nhà kho công nghiệp tại nơi đây, hãy liên hệ với chúng tôi!

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin