bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Danh Sách Các Khu Công Nghiệp Ở Bình Thuận

04-06-2024 - Tin tức | 51

Nhờ vào những lợi thế tự nhiên và vị trí địa lý, các khu công nghiệp ở Bình Thuận có tiềm năng lớn để trở thành một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu, đã phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm

Bình Thuận là một tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ, nổi bật với sự phát triển song hành của ngành công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Sự ra đời của các khu công nghiệp ở Bình Thuận đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh một cách đáng kể. Ngành công nghiệp của tỉnh đã phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt khoảng 16 - 17%. Nhờ vào những lợi thế tự nhiên và vị trí địa lý, Bình Thuận có tiềm năng lớn để trở thành một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu, sánh vai cùng các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Dưới bài viết này, BIC gửi đến bạn các thông tin về các khu công nghiệp ở Bình Thuận giúp bạn có các nhìn tổng quan về các khu công nghiệp này!

Danh sách các khu công nghiệp ở Bình Thuận

Khu công nghiệp Sơn Mỹ

- Vị trí: Xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận

- Diện tích: 1610 ha

- Chủ đầu tư: Tổng Công ty TNHH ĐT & XD kết cấu hạ tầng KCN Sơn Mỹ (IPICO)

 

Được thành lập vào năm 2017, khu công nghiệp Sơn Mỹ có tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng. Dự án được triển khai theo hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 1.070 ha và giai đoạn 2 có diện tích 540 ha.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ nằm sát Quốc lộ 55, thuộc huyện Hàm Tân, là một trong các khu công nghiệp ở Bình Thuận tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Vị trí của khu công nghiệp này thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của có điều kiện thuận lợi, chỉ cách thanh phố Phan Thiết 90 km và cách cảng Thị Vải – Cái Mép 60 km.

Sơn Mỹ là khu công nghiệp đa ngành, tập trung vào các ngành công nghiệp năng lượng như điện, vật liệu xây dựng, cơ khí, sản xuất, lắp ráp, điện tử công nghệ thông tin, và chế biến nông, lâm sản cùng hàng tiêu dùng. Khu công nghiệp này đã thu hút được nhiều ngành nghề quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

các khu công nghiệp ở bình thuận - khu công nghiệp sơn mỹ

Khu công nghiệp Tân Đức

- Vị trí: xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 300 ha

- Chủ đầu tư: Công ty Sonadezi Bình Thuận

Khu công nghiệp Tân Đức, được thành lập vào năm 2021, có quy mô 300 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư là 1.200 tỉ đồng, trong đó vốn nhà nước chiếm 400 tỉ đồng.

Nằm trên địa bàn huyện Hàm Tân, khu công nghiệp Tân Đức cách Quốc lộ 1 khoảng 200m. Vị trí của khu công nghiệp rất thuận lợi, khi chỉ cách cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khoảng 3 km, cách sân bay Long Thành 75 km và cách cảng Cái Mép 90 km.

Khu công nghiệp Tân Đức tập trung thu hút các ngành công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường, bao gồm sản xuất sản phẩm dệt may, vật liệu xây dựng, sản xuất máy móc thiết bị cơ khí, dược phẩm và thực phẩm.

Khu công nghiệp Tuy Phong

- Vị trí: xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 150 ha

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Tân Đại Tiền Bình Thuận

Khu công nghiệp Tuy Phong (TPIP) được khởi công từ năm 2014 với quy mô 150 ha. Đến nay, dự án đã hoàn thành việc đền bù giải tỏa và san lấp mặt bằng được gần 73% tổng diện tích.

Đây là một trong các khu công nghiệp ở Bình Thuận này nằm trên địa bàn huyện Tuy Phong, giáp với Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 97 km, cách TP. Phan Rang 50 km và cách cảng tổng hợp Vĩnh Tân 6 km.

Khu công nghiệp Tuy Phong thu hút đầu tư vào các ngành nghề như: công nghiệp phục vụ nông - lâm - ngư nghiệp, sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế, cơ khí lắp ráp, cán thép, nhôm, chế biến nông lâm - thủy sản và công nghiệp giấy.

các khu công nghiệp ở bình thuận - khu công nghiệp tuy phong

Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Thuận

- Vị trí: xã Tân Phước, TX. La Gi và xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 5000 ha

- Chủ đầu tư: Tổng Công ty Becamex IDC và Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam

Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Thuận, khởi công vào năm 2020, có tổng diện tích gần 5.000 ha, trong đó 3.000 ha dành cho khu công nghiệp và 2.000 ha phát triển khu đô thị.

+ Giai đoạn 1 (từ năm 2020 – 2023) nhà đầu tư sẽ xây dựng khu công nghiệp Sơn Mỹ 2, khu dịch vụ – đô thị – tái định cư;

+ Giai đoạn 2 (từ năm 2021 – 2030) xây dựng Khu công nghiệp, Khu dịch vụ – đô thị 1 và dịch vụ – đô thị 2, Khu dịch vụ – đô thị ven biển

Với tổng mức đầu tư 3 tỉ USD, khu công nghiệp này hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước khi hoàn thành.

Becamex VSIP là một trong các khu công nghiệp ở Bình Thuận có vị trí rất thuận lợi, nằm gần các cảng biển, sân bay quốc tế Phan Thiết và Long Thành, cùng với cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và Quốc lộ 55.

các khu công nghiệp ở bình thuận - khu công nghiệp becamex vsip

Khu công nghiệp Hàm Kiệm

- Vị trí: xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 433 ha

- Chủ đầu tư: Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận

Khu công nghiệp Hàm Kiệm có tổng diện tích 580 ha và được phát triển qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 với 146 ha và giai đoạn 2 với 433 ha. Với tổng vốn đầu tư là 273 tỉ đồng, hiện tại khu công nghiệp đã lấp đầy 43% diện tích.

Nằm sát Quốc lộ 1A, KCN Hàm Kiệm có vị trí thuận lợi, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 12 km, cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 187 km, cách ga Bình Thuận 7 km và cách ga Phan Thiết 11 km.

Khu công nghiệp Hàm Kiệm là điểm đến hấp dẫn cho các ngành nghề như chế biến lương thực - thực phẩm, may mặc, lắp ráp máy móc nông ngư cụ, lắp ráp điện - điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng, cơ khí, sản xuất đồ gỗ, gia dụng và thủ công mỹ nghệ.

Khu công nghiệp Phan Thiết

- Vị trí: xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 100 ha

- Chủ đầu tư: Công ty CP VLXD & KS Bình Thuận

Khu công nghiệp Phan Thiết ra đời từ năm 2007 trên diện tích rộng hơn 100 ha, được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 với 68 ha và giai đoạn 2 với 40,7 ha. Đặc điểm đáng chú ý là đây là một trong ít các khu công nghiệp ở Bình Thuận có tỷ lệ lấp đầy 100%.

Nằm ở vị trí đắc địa giữa thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc, KCN Phan Thiết có tọa lạc tại ngã tư của Quốc lộ 1A và Quốc lộ 28. Với sự thuận tiện từ vị trí địa lý, khoảng cách đến TP. Hồ Chí Minh là 198 km, Nha Trang là 250 km và Đà Lạt là 150 km.

Các ngành nghề ưu tiên tại KCN Phan Thiết bao gồm công nghiệp sản xuất gạch men, đồ gỗ, vật liệu xây dựng và trang trí nội thất. Ngoài ra, còn có công nghiệp may mặc, chế biến nông sản, sản xuất thực phẩm, hoa quả và nước giải khát.

các khu công nghiệp ở bình thuận - khu công nghiệp phan thiết

Khu công nghiệp Sông Bình

- Vị trí: xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 305 ha

- Chủ đầu tư: Công ty CP Rạng Đông

Khu công nghiệp Sông Bình đã được xây dựng vào năm, với diện tích quy hoạch lên đến 305 ha. Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy của KCN chỉ đạt khoảng 33%.

Nằm tại huyện Bắc Bình, KCN Sông Bình có vị trí đắc địa, gần nút giao đường cao tốc xuyên Việt với Quốc lộ 1A, cách QL28B khoảng 700m, và cách đường sắt Bắc Nam 0,5 km. Ngoài ra, KCN cũng cách Quốc lộ 1A khoảng 10km, trung tâm TP. Phan Thiết khoảng 50 km và cảng nước sâu Vĩnh Tân 60 km.

KCN Sông Bình nổi bật với việc là địa điểm duy nhất chuyên chế biến sâu tài nguyên titan. Với sự đa ngành và sử dụng công nghệ hiện đại, khu công nghiệp này phát triển các ngành công nghiệp như cơ khí lắp ráp, sản xuất tiêu dùng và linh phụ kiện điện tử.

Cụm công nghiệp Tân Bình

- Vị trí: xã Tân Bình, TX. Lagi, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 50 ha

- Chủ đầu tư: Công ty CP Đông Dương

 

Cụm công nghiệp Tân Bình có diện tích tổng cộng là 50ha có diện tích nhỏ hơn các khu công nghiệp ở Bình Thuận khác. Nằm cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 167km và TP. Phan Thiết 55km, cụm công nghiệp này cũng gần với cảng Lagi chỉ 9km và cảng Cái Mép - Thị Vải khoảng 95km.

Điểm nổi bật của cụm công nghiệp Tân Bình là sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp chế biến cá cơm, nước mắm, và công nghiệp phục vụ cho ngành nông - lâm - ngư nghiệp.

Cụm công nghiệp Thắng Hải

- Vị trí: xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 140 ha

- Chủ đầu tư: Công ty CP ĐT & PT công nghiệp Bảo Thư

 

Cụm công nghiệp Thắng Hải, với tổng diện tích rộng 140ha, nằm tại tỉnh Bình Thuận và nằm trên tuyến đường Quốc lộ 55. Vị trí địa lý của nó cũng rất thuận lợi, chỉ cách thành phố Phan Thiết 80km, thành phố Bà Rịa 54km, thành phố Hồ Chí Minh 125km, cảng Phú Mỹ khoảng 68km, và cảng Cái Mép 65km.

Dự án hiện đang triển khai giai đoạn 1 với việc xây dựng hạ tầng trên diện tích 50ha. Cụm công nghiệp Thắng Hải dự kiến sẽ thu hút các ngành công nghiệp chính như chế biến titan, cát thủy tinh, chế biến bì cao nhôm, chế biến gỗ, và sản xuất nhiên liệu sinh học dạng rắn.

các khu công nghiệp ở bình thuận - cụm công nghiệp thắng hải

Tiềm năng phát triển và lợi ích đầu tư vào các khu công nghiệp ở Bình Thuận

Bờ biển Bình Thuận, dài 192km và với điều kiện tự nhiên thuận lợi, đã từ lâu là động lực chính cho kinh tế địa phương. Tuy nhiên, ngoài du lịch, vùng này còn có nhiều tiềm năng để phát triển các khu công nghiệp ở Bình Thuận, tạo ra sự cân bằng giữa hai lĩnh vực này. Công nghiệp hiện chiếm tỷ trọng 33,5% trong tổng sản phẩm quốc nội của tỉnh, theo số liệu năm 2022.

Bình Thuận nằm ở vị trí chiến lược, là cửa ngõ kết nối giữa khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và các tỉnh miền Nam khác. Với hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, bao gồm các tuyến cao tốc như Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, Bình Thuận đã trở thành điểm kết nối chính với thành phố Hồ Chí Minh và Phan Thiết, cũng như các sân bay như Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành trong tương lai. Dự án sân bay Long Thành được xem là một bước quan trọng, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.

Về nguồn lao động, Bình Thuận có hơn 670.000 người lao động, đa số hoạt động trong nền kinh tế. Sự dồi dào của nguồn lao động này đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư. Khả năng và tay nghề của lao động giúp giảm thời gian đào tạo và nâng cao hiệu suất lao động.

Những điều kiện thuận lợi này đã tạo cơ sở cho Bình Thuận thu hút đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn. Hiện có 9 khu công nghiệp trên diện tích hơn 3.000ha, trong đó 6 khu đã hoàn thiện hạ tầng. Với sự tham gia của các tập đoàn như Becamex-VSIP, Sonadezi, IPICO và nhiều doanh nghiệp quốc tế khác, Bình Thuận tiếp tục thu hút đầu tư mới. Đến nay, đã có 2 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư lên đến 995 tỷ đồng và 3,6 triệu USD. Điều này cũng đóng góp vào việc thu hút thêm đầu tư công nghiệp, giúp Bình Thuận phát triển mạnh mẽ, tương tự như Bình Dương, Đồng Nai. 

Đặc biệt, cảng Phú Mỹ đã trở thành điểm đến của các con tàu siêu trọng lượng, vận chuyển hàng hoá trực tiếp tới các quốc gia ở châu Âu và Mỹ mà không cần qua trạm trung chuyển quốc tế. Cảng Cái Mép - Thị Vải cũng được quy hoạch để trở thành "siêu cảng" của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Chính vì thế, Bình Thuận trở thành “ thỏi nam châm” thu hút nhiều nhà đầu tư đến đặt nhà máy sản xuất tại nơi đây.

Các khu công nghiệp ở Bình Thuận sở hữu địa thế gần biển, diện tích đất rộng lớn và dãy núi bao quanh, các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về việc hao mòn cơ sở vật chất, khấu hao máy móc, thiết bị. Đây là địa điểm đáng đầu tư xây dựng nhà xưởng và phát triển doanh nghiệp, hãy liên hệ BIC nếu bạn có nhu cầu tư vấn đầu tư xây dựng nhà xưởng tại khu công nghiệp Bình Thuận.

 

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin