bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Danh Sách Các Khu Công Nghiệp Ở Đà Nẵng

05-06-2024 - Tin tức | 47

Các khu công nghiệp ở Đà Nẵng có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng góp phần thúc đầy nền kinh tế của tỉnh trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đà Nẵng là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, ngoài phát triển du lịch thì các khu công nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng. Các khu công nghiệp ở Đà Nẵng luôn tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Hiện tại, Đà Nẵng đang phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với vai trò là trung tâm kinh tế xã hội, trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ tiêu biểu của khu vực miền Trung, Đà Nẵng luôn giữ vị trí dẫn đầu. Hãy cùng BIC điểm qua danh sách các khu công nghiệp ở Đà Nẵng nhé!

Tiềm năng phát triển khu công nghiệp Đà Nẵng

Đà Nẵng đang khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư khu công nghiệp (KCN) với sức hút mạnh mẽ từ các dự án đa dạng. Toàn thành phố hiện có 489 dự án KCN, bao gồm 361 dự án đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đăng ký 24.747,8 tỷ đồng và 128 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 1.598,7 triệu USD. Nhờ hệ thống các khu công nghiệp ở Đà Nẵng hiện đại, được đàu tư bài bản, tỉnh đã tạo việc làm ổn định cho hơn 78.000 lao động và góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu, giá trị sản xuất công nghiệp cùng nguồn thu ngân sách nhà nước tăng trưởng ấn tượng.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của khu công nghiệp Đà Nẵng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Đà Nẵng xác định thu hút đầu tư vào lĩnh vực này là mũi nhọn đột phá. Thành phố đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ hiệu quả, thu hút nhiều dự án quy mô lớn.

các khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về mặt bằng cho sản xuất công nghiệp, Đà Nẵng dự kiến phát triển thêm 4 - 5 cụm khu công nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2025. Việc quy hoạch KCN tách biệt khỏi khu dân cư sẽ góp phần hạn chế tối đa các vấn đề về ô nhiễm môi trường, đảm bảo phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng cũng tập trung phát triển, thu hút đầu tư và các KCN đã được xây dựng trong giai đoạn trước, phấn đấu đạt tỷ lệ lấp đầy 100% trong giai đoạn 2026 - 2030.

Với định hướng phát triển có chính sách rõ ràng, cùng sự quyết tâm cao của chính quyền địa phương, Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư KCN trong và ngoài nước, góp phần gia tăng tiềm năng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thành phố.

Danh sách các khu công nghiệp ở Đà Nẵng

1.Khu công nghiệp Đà Nẵng

- Vị trí: phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
- Diện tích: 50ha

- Chủ đầu tư: Công ty Liên doanh Massda

 

Khu công nghiệp Đà Nẵng, được thành lập từ năm 1993 trên diện tích 50ha, là một trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ nhất của thành phố. Hiện nay, khu công nghiệp này đã được lấp đầy 100%.

 

Nằm ngay trung tâm quận Sơn Trà, KCN Đà Nẵng có vị trí thuận lợi khi chỉ cách cảng biển Tiên Sa khoảng 6km về phía nam, sân bay quốc tế Đà Nẵng 5km, ga đường sắt 3km và trung tâm thành phố Đà Nẵng 3km.

 

Khu công nghiệp Đà Nẵng thu hút nhiều ngành nghề đa dạng, từ chế biến nông-lâm-thủy sản, công nghiệp nặng như cơ khí, đến ngành công nghiệp hóa chất và vật liệu xây dựng.

2.Khu công nghệ cao Đà Nẵng

- Vị trí: xã Hòa Liên, huyện Hóa Vàng, thành phố Đà Nẵng

- Diện tích: 1.129,76 ha

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có diện tích quy hoạch tổng cộng 1.128,4 ha, được chia thành 6 phân khu chức năng: khu sản xuất công nghệ cao, khu nghiên cứu - phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp, khu quản lý - hành chính, khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối, khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao.

khu công nghệ cao đà nẵng

Hiện tại, thành phố Đà Nẵng đang ưu tiên phát triển các ngành công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ sinh học; công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác, cơ - điện tử, quang - điện tử và tự động hóa; công nghệ môi trường, năng lượng mới; công nghệ vật liệu mới và công nghệ nano.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng nằm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Dung Quất, kết nối các khu kinh tế trọng điểm miền Trung như khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế), khu kinh tế Chu Lai (Quảng Nam), và khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Vị trí của khu cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 22 km, cảng Tiên Sa 25 km và sân bay quốc tế Đà Nẵng 17 km.

3.Khu công nghiệp Hòa Khánh

- Vị trí: phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng
- Diện tích: 423,5 ha
- Chủ đầu tư: Công ty PT & Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico)

Khu công nghiệp Hòa Khánh bắt đầu hoạt động từ năm 1998 trên một diện tích rộng khoảng 423,5 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến 50 triệu USD. Được xem là một phần của khu công nghiệp Liên Chiểu - Hòa Khánh trước đây, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng này nổi bật với hệ thống giao thông liên kết thuận tiện, giúp dễ dàng di chuyển đến các địa điểm quan trọng qua đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường thủy nội địa. Ví dụ, cách cảng biển Tiên Sa 20km, sân bay Quốc tế Đà Nẵng 10km, trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía Nam, ga đường sắt 9km, cảng sông Hàn 13km và cảng Liên Chiểu 5km.

Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích tại KCN này đạt 100%. Hòa Khánh đa dạng hóa các ngành nghề sản xuất, bao gồm chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, cơ khí điện tử, lắp ráp, may mặc, sản xuất sản phẩm sau từ hóa dầu, và nguyên liệu cho ngành xây dựng quy mô từ nhỏ đến trung bình.

4.Khu công nghiệp Dịch vụ Thủy Sản Đà Nẵng

- Vị trí: phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

- Diện tích: 50ha

- Chủ đầu tư: Công ty PT và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico)

Khu công nghiệp Dịch vụ Thủy Sản Đà Nẵng, tọa lạc ngay gần Biển Tiên Sa, là một vị trí lý tưởng được bao quanh bởi các khu vực cảng biển, sân bay và ga đường sắt, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại hàng hải và đánh bắt thủy hải sản.

Được thành lập vào năm 2001 trên một diện tích rộng 57,9 ha, trong đó có 43,68 ha đất có thể cho thuê, khu công nghiệp này do Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng đầu tư. Thời hạn thuê đất cho xưởng sản xuất tại khu công nghiệp này kéo dài đến năm 2052. Với khoảng cách chỉ từ 4-5km đến trung tâm thành phố, sân bay quốc tế và ga Đà Nẵng, việc di chuyển và lưu thông hàng hóa rất thuận tiện và nhanh chóng.

5.Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng

- Vị trí: phường Hòa Khánh Bắc và phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

- Diện tích: 50ha

- Chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (SDN)

Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng là một trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng được đầu tư mới nhất, với quy mô rộng khoảng 133ha. Nằm tại vị trí đắc địa, khu công nghiệp này kết nối thuận tiện với các phương tiện giao thông bằng cả đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và đường thủy nội địa.

khu công nghiệp hòa khánh mở rộng

Cụ thể, KCN Hòa Khánh mở rộng cách cảng biển Tiên Sa 19km, cảng Liên Chiểu 5km, cảng sông Hàn 11km, sân bay Quốc tế Đà Nẵng 9km, ga Đà Nẵng 9km, ga Liên Chiểu 7km và đường Quốc lộ 14B (nối Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên) 19km.

Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích tại khu công nghiệp này đạt khoảng 94%, với các ngành công nghiệp nặng như cơ khí, lắp ráp, công nghiệp nhựa, hóa chất, sản phẩm sau hóa dầu, sản xuất giấy và bao bì, vật liệu xây dựng, chế biến nông sản, lâm sản và thủy sản.

6.Khu công nghiệp Liên Chiểu

- Vị trí: phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

- Diện tích: 373,5ha
- Chủ đầu tư: Công ty CP ĐT Sài Gòn – Đà Nẵng (SDN)

Khu công nghiệp Liên Chiểu được khởi công xây dựng từ năm 1998 với kế hoạch ban đầu trên diện tích rộng 373,5ha. Tuy nhiên, sau các điều chỉnh, diện tích của KCN này đã thu hẹp lại còn khoảng 289 ha.

Vị trí của KCN Liên Chiểu rất đắc địa, nằm ngay trên tuyến đường QL1A, cách tuyến đường tránh thành phố Đà Nẵng và Hầm đường bộ Hải Vân chỉ 500m. Đây được coi là một trong những tuyến giao thông quan trọng, góp phần kết nối các vùng kinh tế lớn của Việt Nam.

Với mạng lưới giao thông thuận tiện, KCN này dễ dàng kết nối đến các điểm quan trọng bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường thủy nội địa. Cụ thể, nằm cách cầu sông Hàn 20km, cảng biển Tiên Sa 25km, cảng Sông Hàn 18km, gần cảng biển Liên Chiểu, sân bay Quốc tế Đà Nẵng 14km, trung tâm thành phố Đà Nẵng 15km, ga Đà Nẵng 19km và ga Liên Chiểu 5km.

Với vị trí trung tâm tại quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, KCN Liên Chiểu còn được hưởng lợi từ hạ tầng dịch vụ sẵn có của thành phố.

Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích tại KCN này khoảng 75%, tập trung chủ yếu vào các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp nặng, chế tạo và hóa chất.

7.Khu công nghiệp Hòa Cầm

- Vị trí: phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

- Diện tích: 150ha

- Chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư KCN Hòa Cầm

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, gần gũi với các trung tâm kinh tế quan trọng, Khu công nghiệp Hòa Cầm (KCN Hòa Cầm)  trở thành một trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng nổi lên như điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

khu công nghiệp hòa cầm

Nằm ở phía nam thành phố Đà Nẵng, KCN Hòa Cầm sở hữu vị trí vàng khi tiếp giáp QL14B thuộc trục hành lang kinh tế Đông Tây, cách trung tâm TP. Đà Nẵng chỉ 8km. Nhờ vậy, việc di chuyển đến các dự án hạ tầng quan trọng như: Cảng biển Tiên Sa, Sân bay Đà Nẵng, Ga đường sắt trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Hơn nữa, KCN Hòa Cầm còn nằm gần cầu vượt Hòa Cầm, giúp rút ngắn thời gian di chuyển đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng (5km) và cảng biển Tiên Sa (8km).

 

Được xây dựng vào năm 2003, KCN Hòa Cầm có tổng diện tích 150ha và hiện đã lấp đầy khoảng 88%. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của khu công nghiệp đối với các nhà đầu tư. KCN Hòa Cầm thu hút đa dạng các ngành nghề như may mặc, sản xuất thiết bị điện tử, sản xuất linh kiện, công nghiệp cơ khí, hứa hẹn tiềm năng phát triển to lớn trong tương lai.

 

Với hệ thống khu công nghiệp hiện đại, đa dạng, cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn, Đà Nẵng đang khẳng định vị thế là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Việc lựa chọn khu công nghiệp phù hợp với nhu cầu và tiềm lực của doanh nghiệp là bước quan trọng để gia tăng hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa lợi nhuận. Bên cạnh các khu công nghiệp ở Đà Nẵng được quy hoạch sẵn, các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn dịch vụ thiết kế nhà xưởng theo yêu cầu để sở hữu cơ sở sản xuất phù hợp với đặc thù ngành nghề và quy mô kinh doanh. 

 

Hãy liên hệ với BIC được hỗ trợ tư vấn lựa chọn khu công nghiệp phù hợp và thiết kế nhà xưởng hiệu quả, góp phần thúc đẩy thành công cho hoạt động sản xuất kinh doanh của bạn tại Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin