bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Danh Sách Các Khu Công Nghiệp Ở Hồ Chí Minh

11-06-2024 - Tin tức | 30

Các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh sở hữa lợi thế về cơ sở hạ tầng và hệ thống KCN đa dạng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu đầu tư, sản xuất của nhiều ngành nghề

Các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh đang trở thành động lực mạnh mẽ cho sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Với vị thế là trung tâm công nghiệp lớn, thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút được nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dồi dào, góp phần không nhỏ vào quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Đây chính là nơi thu hút một lượng lớn dòng vốn đầu tư hiện nay, các khu công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của cả nước. Hãy cùng BIC khám phá danh sách các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh trong bài viết này!

Lợi thế của các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh

Các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh đang trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Với vai trò là trung tâm công nghiệp lớn, thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đóng góp quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến ưu tiên của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới khi đến Việt Nam. Thành phố này giữ vị trí trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối giao thông kết nối các tỉnh trong vùng và là cửa ngõ quốc tế quan trọng.

Hồ Chí Mính sở hữu 14 khu công nghiệp và 3 khu chế xuất đang hoạt động với tổng diện tích gần 4.130 ha. Đặc biệt, khu công nghệ cao tại thành phố, với diện tích khoảng 913 ha, là nơi thành công nhất Việt Nam, thu hút nguồn vốn FDI khoảng 12 tỷ USD từ nhiều tập đoàn toàn cầu như Intel, Samsung, và Nidec. 

- Cơ khí điện tử – công nghệ thông tin là trụ cột quan trọng, với tốc độ phát triển nhanh chóng, đã góp phần đáng kể vào GDP của Việt Nam, đạt tỷ lệ 14,26% vào năm 2022.
- Ngành hóa dược – cao su nhựa cũng đang phát triển mạnh mẽ, với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 26,5% trong năm 2022, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Việt Nam.
- Ngành chế biến lương thực – thực phẩm đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế, chiếm 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp và giải quyết việc làm cho hơn 281.000 lao động tại thành phố Hồ Chí Minh.

các khu công nghiệp ở hồ chí minh

Thành phố còn sở hữu hạ tầng thương mại hiện đại, phát triển rộng khắp các quận huyện, và có thị trường tiêu thụ lớn với hơn 10 triệu dân. Nguồn nhân lực của thành phố đáng sống này cũng rất dồi dào và chất lượng cao, với gần 5 triệu lao động đã qua đào tạo, giúp thành phố trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Trong năm 2024, thành phố Hồ Chí Minh dự định tận dụng các cơ hội chuyển dịch đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới với các cơ chế chính sách vượt trội. Thành phố hướng tới việc chuyển đổi cấu trúc kinh tế theo hướng hiện đại hơn, xanh hơn, sạch hơn và năng suất hơn. Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho phép áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư để tiếp tục thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh.

Danh sách các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh

Nhận thức rõ tầm quan trọng và đóng góp của các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh đối với nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển các khu công nghiệp trên khắp cả nước. Trong số đó, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những khu vực trọng điểm hàng đầu. Dưới đây là danh sách các khu công nghiệp lớn ở TPHCM được cập nhật theo thông tin mới nhất:

 

1

Khu công nghiệp Đông Nam

62 ha

Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

2

Khu công nghiệp Hiệp Phước

932 ha

Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè

3

Khu chế xuất Tân Thuận

300 ha

Phường Tân Thuận Đông, Quận 7

4

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc

307 ha

Huyện Bình Chánh

5

Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi

220.643 ha

Xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi

6

Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh

805 ha

Quận 9

7

Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp

215.4 ha

Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12

8

Khu công nghiệp Tân Tạo

443 ha

Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân

9

Khu công nghiệp Tân Phú Trung

542 ha

Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi 

10

Khu công nghiệp Tân Bình

125,7 ha

Quận Tân Bình

11

Khu công nghiệp Phong Phú

148 ha

Xã Phong Phú, Huyện Bình Chánh 

12

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân

900ha

Bình Lợi, Huyện Bình Chánh

13

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3

235 ha

Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh

14

Khu công nghiệp Linh Trung 2

62,5 ha

Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

15

Khu công nghiệp Cát Lái 2

111,7 ha

Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2

16

Khu công nghiệp Bình Chiểu

27, 34 ha

Quận Thủ Đức

17

Khu công viên phần mềm Quang Trung

43 ha

Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12

19

Khu công nghiệp An Hạ

159, 06 ha

Huyện Bình Chánh

Khu công nghiệp y - dược đầu tiên cả nước tại Hồ Chí Minh

Dự án "Phát triển công nghiệp dược TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt, đánh dấu bước khởi động quan trọng để thành phố trở thành khu công nghiệp y - dược tập trung đầu tiên của cả nước.

Mục tiêu tổng quát của dự án khu công nghiệp y - dược:

- Thứ nhất, chú trọng vào việc chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và thiết bị y tế, đặc biệt ưu tiên sản xuất thiết bị y tế kỹ thuật cao, vắc xin, sinh phẩm, các thuốc mới và thuốc phát minh nhằm đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh trong nước, giảm sự phụ thuộc vào thuốc nhập khẩu và hướng tới xuất khẩu với lợi thế cạnh tranh về chất lượng và giá cả. 

- Thứ hai, hình thành và phát triển khu công nghiệp y - dược tại TP.HCM.

Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch phát triển khu công nghiệp y - dược tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2, huyện Bình Chánh, với diện tích 338 ha. Dự kiến các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2030.

các khu công nghiệp ở hồ chí minh

Chiến lược phát triển ngành dược tại Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã được phê duyệt. Chiến lược này ưu tiên phát triển công nghiệp dược trong nước, sản xuất nguyên liệu làm thuốc và thu hút mạnh mẽ đầu tư, đặc biệt là từ nước ngoài, vào các lĩnh vực như sản xuất thuốc phát minh còn bản quyền, thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc generic công nghệ cao, vắc xin, sinh phẩm tham chiếu và sinh phẩm tương tự.

Dự án nhận định rằng các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh có tiềm năng lớn trong phát triển công nghiệp dược, nơi đây là trung tâm giao thương phía Nam, thuận lợi cho vận chuyển và cung ứng thuốc. Bên cạnh đó, thành phố này cũng là nơi tập trung nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo, sản xuất và kinh doanh. Hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu dược phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh luôn có sự tăng trưởng cao và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế dược của cả nước.

Với những lợi thế về vị trí địa lý, dân số, hạ tầng và tiềm năng phát triển, các khu công nghiệp ở Hồ Chí Minh đang ngày càng khẳng định vị thế nơi đây là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần đưa thành phố phát triển ngày càng thịnh vượng, hiện đại. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng nhà xưởng tại Hồ Chí Minh cũng đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư có nhu cầu rót vốn vào các khu công nghiệp này.

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin