bic@bicons.vn 0908950546 VI EN CN KR

Hơn 16.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

16-10-2021 - Tin tức | 42

Vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 60,35% kế hoạch, sau 9 tháng.

Hơn 16.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 60,35% kế hoạch, sau 9 tháng.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, trong 3 quý vừa qua tổng vốn thực hiện đầu tư xây dựng của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hơn 3.605 tỷ đồng, đạt 115,57% kế hoạch năm (3.120 tỷ đồng). Lũy kế vốn thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là hơn 16.000 tỷ đồng, đạt 60,35% tổng số vốn được duyệt.

Đến nay có 7 chủ đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng đăng ký mở rộng và thành lập mới 17 khu công nghiệp với tổng diện tích đất đăng ký 14.787 ha. Bên cạnh đó, có 29 khu công nghiệp đã trồng được 655,35 ha đất cây xanh tập trung (đạt 64% so với quy hoạch được duyệt) và 104.803 cây xanh phân tán.

Hạ tầng giao thông tại một khu công nghiệp của Bình Dương. Ảnh: Xuân Thi

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Bình Dương luôn chú trọng phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp gắn với đô thị hóa, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội. Do có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, kết nối với các tuyến đường giao thông chính thuận lợi nên các khu công nghiệp đã lấp đầy hơn 87%.

Có thể thấy, quỹ đất dành cho sản xuất của Bình Dương đã đạt tỷ lệ lấp đầy khá cao. Trong giai đoạn tới công tác thu hút đầu tư sẽ có sự chuyển biến tích cực, thực chất hơn, chọn lọc hơn theo hướng chuyên biệt, sinh thái, thông minh và sẽ tạo sức hút mới.

Becamex IDC, đơn vị xây dựng của Bình Dương khẳng định các nhà đầu tư châu Âu, Mỹ đòi hỏi rất cao về chất lượng hạ tầng, dịch vụ đi kèm. Để chuẩn bị cơ sở vật chất đón dòng vốn FDI, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào phát triển nhà xưởng, kho bãi công nghiệp hiện đại hơn trước.

Một nhà xưởng tại Bình Dương. Ảnh: Báo Bình Dương

Tỉnh ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thành lập khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, xây dựng chính sách và triển khai thực hiện hỗ trợ, khuyến khích chuyển đổi công năng các cơ sở sản xuất công nghiệp ở phía nam sang phát triển thương mại, dịch vụ, đô thị và công nghiệp công nghệ cao phù hợp với quy hoạch.

Ngoài việc phát triển ở phía Nam, những năm gần đây, theo chủ trương của tỉnh, công nghiệp đang có sự dịch chuyển mạnh về phía Bắc như Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên.

Thành Dương / Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin