bic@bicons.vn 0908950546 VI EN CN

LOTUS - Tiêu chuẩn công trình xanh Việt Nam

07-10-2020 - Tin tức | 53

LOTUS là hệ thống chứng nhận công trình xanh được phát triển bởi hội đồng công trình xanh Việt Nam VGBC

Tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS

Tiêu chuẩn LOTUS là gì?

LOTUS là hệ thống chứng nhận công trình xanh được phát triển bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam VGBC.

VGBC là thành viên của hội công trình xanh thế giới World Green Building Council. Đây là 1 tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. Hơn 8 năm phát triển, chứng nhận LOTUS hiện nay bao gồm 7 hệ thống đánh giá, áp dụng cho hầu hết các loại dự án xây dựng như công trình nhà ở, nhà chung cư, công trình đang vận hành, nhà ở riêng lẻ, công trình quy mô nhỏ và không gian nội thất. LOTUS đóng vai trò tiêu chuẩn định hướng và công cụ thiết lập mục tiêu nhằm xây dựng công trình thân thiện với môi trường và sức khỏe của người sử dụng với chi phí vận hành thấp hơn.

tiêu chuẩn lotus

Tiêu chuẩn LOTUS

LOTUS chính thức được phát hành vào tháng 9/2011 với mục tiêu nhằm đánh giá tính thân thiện với môi trường và sự phát triển bền vững cho các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn LOTUS được xuất phát từ thực tiễn, năm 2008, VGBC tham khảo các tiêu chí đánh giá công trình xanh của các nước tiên tiến trên thế giới, căn cứ vào tình hình thực tế ở Việt Nam để chọn lọc và xây dựng các tiêu chí sao cho phù hợp với đặc thù tại nước ta.

So với các hệ thống chứng nhận công trình xanh phổ biến thế giới như LEED, Green Mark, Green Star,… LOTUS có một số điểm tương đồng như hệ thống tính điểm, các điều kiện tiên quyết và những tiêu chí, yêu cầu tại các khoản mục.

Tuy nhiên, LOTUS có rất nhiều điểm khác biệt quan trọng để trở thành hệ thống chứng nhận công trình xanh phù hợp nhất với môi trường xây dựng của Việt Nam. Khác biệt nổi bật nhất chính là sự tham khảo và dẫn chứng những quy chuẩn, tiêu chuẩn và định mức của Việt Nam trong LOTUS.

Nền tảng của LOTUS

Với mục tiêu chủ yếu là đánh giá được tính thân thiện với môi trường và khả năng phát triển bền vững cho các công trình xây dựng tại nước ta, vì vậy, tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS gồm nhiều tiêu chí “xanh” cho từng hạng mục công trình.

Trong quá trình nghiên cứu, VGBC có tham khảo nhiều tiêu chuẩn công trình xanh đã được nghiên cứu, phát triển và nghiệm chứng qua thực tiễn trong thời gian dài tại các nước tiên tiến như: tiêu chuẩn LEED (Mỹ), GREEAM (Anh), Green Star (Úc),… và các tiêu chuẩn của các nước trong khu vực như: Green Mark (Singapore), GBI (Malaysia)… Từ đó, VGBC đã chọn lọc và xây dựng được các tiêu chí sao cho phù hợp nhất với điều kiện tại Việt Nam.

Có thể nói qua các tiêu chí “xanh” của LOTUS như: tiêu chí E-2, E-4, E-5, E-6, E-7 về sử dụng năng lượng – tuân thủ theo Quy chuẩn Quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả; tiêu chí WP-1 – giảm thiểu nước thải – tuân thủ theo QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt; điều kiện tiên quyết H-PR-2 – không hút thuốc lá – tuân thủ theo Nghị định số 45/2005/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Quyết định số 1315/QĐ-TTg về kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá…

Quá trình phát triển

LOTUS cho công trình phi nhà ở (LOTUS Non Residential) bản thử nghiệm được ban hành vào tháng 06/2010; bản chính thức đầu tiên (LOTUS Non Residential Version 1) được ban hành vào tháng 09/2011.

LOTUS cho công trình nhà ở (LOTUS Residential): ban hành bản thử nghiệm vào tháng 09/2011.

LOTUS cho công trình hiện hữu và cải tạo: cuối năm 2011 sẽ ban hành.

Hệ thống LOTUS được hình thành từ những yếu tố cơ bản:

Điều kiện tiên quyết – Khoản – Điểm số

Điều kiện tiên quyết (ĐKTQ) là những yêu cầu bắt buộc đối với dự án đăng ký Chứng nhận LOTUS, nhằm đảm bảo công trình đáp ứng định mức tối thiểu của Việt Nam về hiệu quả sử dụng năng lượng và nước, chất lượng môi trường trong nhà và khả năng hạn chế tác động môi trường. Dự án không được cho điểm chứng nhận khi thực hiện các yêu cầu này.

Điểm số

  • Dự án đạt được điểm số càng cao, những lợi ích LOTUS mang lại càng lớn. Điểm số cao hơn đồng nghĩa với công trình có hiệu năng cao hơn, chi phí vận hành thấp hơn (tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, giảm yêu cầu bảo trì – tu sửa,…) và tiện nghi hơn cho người sử dụng.

  • Dự án sẽ được cấp Chứng nhận LOTUS theo các mức khác nhau dựa trên điểm số đạt được. Mức chứng nhận thấp nhất được ấn định tại 40% tổng số điểm (Chứng nhận LOTUS). Các mức chứng nhận cao hơn tương ứng với 55% (LOTUS Bạc), 65% (LOTUS Vàng) và 75% (LOTUS Bạch Kim) tổng số điểm.

tiêu chuẩn lotus

Các loại chứng nhận LOTUS

Mô hình cơ sở và định mức hiệu năng

LOTUS sử dụng mô hình cơ sở (baseline model) và các định mức (benchmark) để so sánh hiệu năng của dự án công trình xanh với các công trình thông thường tại Việt Nam.

Định mức là một giá trị tham khảo (mức tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ nước,…) được thiết lập dựa trên thông tin về các công trình cùng loại, kết quả khảo sát toàn quốc, lịch sử hiệu năng vận hành của công trình hoặc mục tiêu dự án hướng tới. Ví dụ, mức cơ sở cho nhu cầu sử dụng nước tưới sân vườn là 1.1m3/m2 sân vườn/năm.

Mô hình cơ sở là mô hình mang các đặc điểm thiết kế của dự án (như GFA, số người sử dụng, tổng số sàn, hình dạng công trình, điều kiện khí hậu địa phương, số ngày vận hành,…) nhưng sử dụng vật liệu và thiết bị truyền thống thay vì các giải pháp xanh mà dự án áp dụng. Mô hình cơ sở sẽ được so sánh với mô hình thiết kế của dự án, từ đó xác định tỷ lệ cải thiện hiệu năng khi áp dụng các giải pháp xanh.

LOTUS và hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam

LOTUS NR dẫn chứng 22 quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và 6 tiêu chuẩn quốc tế áp dụng trong lĩnh vực xây dựng công trình xanh. Trong đó, một số quy chuẩn, tiêu chuẩn là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công trình xây dựng tại Việt Nam. VGBC có vai trò quan trọng đảm bảo các dự án LOTUS tuân thủ chặt chẽ quy định của Nhà nước, đồng thời nâng cao nhận thức về các quy chuẩn hiện hành. Theo đó, LOTUS hướng tới tích hợp tối đa yêu cầu tại các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam khi thiết lập cơ sở đánh giá chứng nhận.

LOTUS áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam trong các khía cạnh như:

1. Thiết lập yêu cầu tại các ĐKTQ (ví dụ: về xử lý nước thải, dự án LOTUS cần đáp ứng yêu cầu của QCVN 14:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt hoặc QCVN 28:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế)

2. Xây dựng phương pháp tính toán mức độ cải thiện hiệu năng của dự án LOTUS (ví dụ: về vỏ công trình, dự án sẽ được cộng 1 điểm cho mỗi 10% OTTV trung bình của công trình giảm được so với mức yêu cầu của QCVN 09:2013/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả)

3. Xác định yêu cầu tại các khoản của LOTUS (ví dụ: chất lượng nước tái chế, tái sử dụng hoặc nước mưa cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu của QCVN 39:2011/BTNMT – Quy chuẩn Kỹ thuật về chất lượng nước dùng cho tưới tiêu hoặc QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt)

Trong trường hợp tại Việt Nam đã có sẵn những tiêu chuẩn phù hợp, LOTUS sẽ dẫn chứng hoặc tích hợp các tiêu chuẩn đó trong nội dung yêu cầu tại các khoản mục. Trên thực tế, ngành xây dựng Việt Nam tham khảo rất nhiều từ các tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, VGBC dành cho sự ưu tiên cao hơn cho việc thực hiện và nâng cao nhận thức về các tiêu chuẩn trong nước. Việc tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế (như ASHRAE 62.1, ASHRAE 55, NSF/ANSI Standard 350,…) có tác dụng bổ sung và hoàn thiện cho các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành.

Phạm vi áp dụng

Đối với những dự án chưa đạt chứng chỉ công trình xanh LOTUS: các chủ đầu tư, nhà tư vấn sẽ áp dụng các tiêu chí phù hợp nhất với điều kiện của dự án để đảm bảo công trình thân thiện ở một mức độ nhất định với con người và môi trường xung quanh.

Kiến trúc sư có thể dùng LOTUS như là một tiêu chuẩn thiết kế hữu ích, đặc biệt là áp dụng các nguyên lý thiết kế thụ động, vừa đem lại hiệu quả cao nhưng không phát sinh chi phí đầu tư.

Các chỉ tiêu trong tiêu chuẩn LOTUS

Dưới đây là phần tóm tắt nội dung của 10 nhóm chỉ tiêu công trình xanh LOTUS

  • Giảm thiểu tối đa tiêu thụ nguồn năng lượng nhân tạo, tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, tự tái tạo.

  • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu tái chế, các loại vật liệu dễ chế tạo, những vật liệu được tạo thành mà tiêu tốn ít năng lượng.

  • Mục tiêu bảo vệ nguồn sinh thái, giảm thiểu các tác động tiêu cực của việc xây dựng công trình tới hệ sinh thái xung quanh, bảo tồn đa dạng nguồn sinh học, phát triển thảm thực vật, trồng cây xanh trên mái hay các tầng nhà.

  • Giảm thiểu các chất thải và ô nhiễm môi trường, giảm xả nước thải, chất thải rắn, khí thải, khuyến khích các giải pháp tái chế, tái sử dụng chất thải trong khi xây dựng và vận hành.

  • Đảm bảo được tiện nghi và sức khỏe, chất lượng không khí như trong nhà, tiện nghi nhiệt, vi khí hậu, tiện nghi về ánh sáng, tiện nghi tiếng ồn, độ rung.

  • Tiêu chuẩn công trình xanh nêu cao khả năng thích ứng và giảm nhẹ khi thiên tai, khả năng phòng chống úng ngập, đảm bảo được sự bền vững của công trình khi có bão, động đất, thảm họa thiên nhiên. Đảm bảo công trình không gây ra hiệu ứng đảo nhiệt, khuyến khích đi lại bằng xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, không gian phục vụ cộng đồng và tiện nghi đầy đủ cho tất cả mọi người.

  • Đảm bảo tối ưu hóa hầu hết các hoạt động quản lý trong giai đoạn thiết kế công trình, giai đoạn thi công công trình và giai đoạn vận hành công trình, khuyến khích áp dụng thêm hệ thống quản lý môi trường.

  • Khuyến khích các sáng kiến đem lại lợi ích cho môi trường nằm ngoài các yêu cầu trên.

Có thể nói tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS Việt Nam là đúc kết các tinh hoa từ những nước tiên tiên đi trước. Để tiêu chuẩn LOTUS Việt Nam áp dụng rộng rãi trong thực tiễn thì ngoài sự nỗ lực của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC) thì cũng cần sự ủng hộ của rất nhiều các chuyên gia, chủ đầu tư, cơ quan quản lý để đem lại các lợi ích thực sự tốt cho cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững cho nước ta.

tiêu chuẩn lotus

Một số loại tiêu chuẩn công trình xanh

 

Lý do bạn nên chọn BIC:

1. Cung cấp giải pháp thiết kế, xây dựng nhà xưởng Đẹp, Chất Lượng cao.

2. Giá thi công nhà xưởng tối ưu nhất.

3. Dự Toán chính xác giá thi công nhà xưởng.

4. Thời gian hoàn thành công trình nhanh chóng.

5. Hỗ trợ tư vấn - gặp gỡ trao đổi hoàn toàn miễn phí.

BIC là công ty chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, nhà kho công nghiệp chất lượng cao ngoài ra BIC còn thiết kế thi công tòa nhà văn phòng, tham gia khảo sát, kiểm định,....

BIC đã tham gia nhiều công trình xây dựng khắp nước. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng những công trình có quy mô lớn của các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới như: Japan, Korean, Đài Loan, America (USA), Singapore,....

Uy tín của BIC ngày càng được củng cố khi chúng tôi được biết đến nhiều hơn qua những lời khen ngợi về thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, tinh thần cầu thị và trung thực trong kinh doanh. BIC giờ đây đã là một thương hiệu được tin cậy đối với những chủ đầu tư có tên tuổi lớn tại thị trường Việt Nam.

Lợi ích của quý khách:

Chúng tôi đã và đang triển khai các dự án nhà xưởng quy mô lớn từ 70.000 mét vuông đến hơn 200.000 mét vuông của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như: Korean, Japan, Đài Loan,....Chúng tôi ngày càng nỗ lực hơn để trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu về uy tín, năng lực thực hiện dự án tại Việt Nam, vươn xa tới thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và Thế Giới.

BIC cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ xây dựng nhà xưởng tốt nhất. Bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng của toàn bộ cán bộ công nhân viên. Đặc biệt, chúng tôi đã chinh phục được nhiều dự án lớn và lấy được lòng tin cũng như sự hài lòng của các "Ông Lớn" trên thế giới sang Việt Nam đầu tư công trình.

BIC rất hân hạnh được phục vụ quý khách với tinh thần: "HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN"

thiết kế thi công xây dựng nhà xưởng

BIC đang triển khai xây dựng nhà xưởng công nghiệp 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG BIC 

 Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 7, Gia Định group, 566 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM
☎️ Hotline: 0908950546
Mail marketing: marketing@bicons.vn
 Chi nhánh Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Phố Tô Hiệu, Quận Hà Đông - Hà Nội
☎️ Hotline: 0243.91.92.789
Mail: bic@bicons.vn - Fax: (028) 38 800 892
Mail marketing: marketing@bicons.vn

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin