bic@bicons.vn 0908950546 VI EN CN

Những Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Chung Cư Cao Tầng

17-02-2020 - Tin tức | 327

Khắp nơi chung cư mọc lên không ngừng để đáp ứng nhu cầu mua nhà của người dân, nhưng không phải chung cư nào cũng được xây dựng theo đúng chuẩn từ thiết kế đến thi công. Hôm nay, BIC chia sẻ về những tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư cao tầng để các bạn tham khảo

NHỮNG TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG

 

Nhắc đến nhà chung cư, chắc hẳn ai cũng đã từng nghĩ tới ít nhất 1 lần rằng mình cũng muốn sở hữu 1 căn hộ chung cư, bình dân cũng được, cao cấp thì càng tốt. Với những ưu điểm của mình, thì chung cư đang là lựa chọn của rất nhiều người. 

Vì vậy, khắp nơi chung cư mọc lên không ngừng để đáp ứng nhu cầu mua nhà của người dân, nhưng không phải chung cư nào cũng được xây dựng theo đúng chuẩn từ thiết kế đến thi công. 

Hôm nay, BIC chia sẻ về những tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư cao tầng để các bạn tham khảo:

 

 

1. Tiêu chuẩn thiết  kế nhà chung cư về quy hoạch – kiến trúc

- Việc sử dụng đất nhà chung cư phải phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ theo quy định của pháp luật đất đai.

- Nhà chung cư phải thiết kế, xây dựng theo quy hoạch được duyệt. 

- Căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh.

- Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25m2 và phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 20 % tổng số căn hộ của dự án.

- Căn hộ phải được chiếu sáng tự nhiên.

- Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ không được nhỏ hơn 9 m2. Nhà chung cư phải có chỗ phơi quần áo đảm bảo mỹ quan của tòa nhà, cụm nhà và đô thị.

+ Phòng ở không được nhỏ hơn 2,6 m;

+ Phòng bếp và phòng vệ sinh không được nhỏ hơn 2,3 m;

+ Tầng hầm, tầng nửa hầm và tầng kỹ thuật không nhỏ hơn 2,0

+ Cửa sổ các phòng từ tầng 9 trở lên chỉ được làm cửa lật hoặc cửa trượt có cữ an toàn khi mở.

+ Đối với căn hộ không có ban công hoặc lô gia, phải bố trí tối thiểu một cửa sổ ở tường mặt ngoài nhà có kích thước lỗ mở thông thủy không nhỏ (600 x 600) mm phục vụ cứu nạn, cứu hộ.

- Diện tích tối thiểu là 20 m2 chỗ để xe (cả ô tô, xe máy, xe đạp) cho 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ, trong đó cần bố trí cụ thể chỗ để ô tô, xe máy, xe đạp và đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ.

- Ðối với chỗ để xe sử dụng gara cơ khí hoặc tự động thì cứ 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 12 m2 diện tích chỗ để xe trong gara 

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư về kết cấu

Kết cấu và các bộ phận phi kết cấu của nhà trong thời gian thi công và khai thác sử dụng phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng như sau:

An toàn chịu lực: phải thiết kế và xây dựng chịu được các tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi nhất tác động lên chúng, kể cả tải trọng theo thời gian, trong đó các tải trọng liên quan đến điều kiện tự nhiên của Việt Nam (gió bão, động đất, sét, ngập lụt).

- Khả năng sử dụng bình thường: phải duy trì được điều kiện sử dụng bình thường, không bị biến dạng và suy giảm các tính chất khác quá giới hạn cho phép của tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng cho công trình.

- Đảm bảo khả năng chịu lửa: Các kết cấu, vật liệu kết cấu của nhà phải đảm bảo yêu cầu về khả năng chịu lửa.

- Tuổi thọ công trình: Vật liệu kết cấu của nhà phải đảm bảo độ bền lâu trước tác động của khí hậu, xâm thực của môi trường xung quanh, của các tác nhân sinh học và tác nhân có hại khác, đảm bảo cho kết cấu công trình an toàn chịu lực và có khả năng sử dụng bình thường mà không phải sửa chữa lớn trong suốt thời gian khai thác và sử dụng.

 

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư về thang máy

- Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

- Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 250 người sống (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Sức nâng của một thang máy phải  không  nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, sức nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg. 

- Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được vận hành khi tất cả các cửa đều đóng. Tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

4. Tiêu chuẩn thiết kế chung cư về hệ thống cấp nước và thoát nước

- Hệ thống cấp nước, thoát nước sinh hoạt đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật quy định trong “Quy chuẩn Hệ thống cấp thoát nước cho nhà và công trình” và tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

- Hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Khi chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà hoặc không đảm bảo lưu lượng, áp lực nước chữa cháy (cột áp) thì phải có nguồn nước dự trữ đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà ít nhất trong 3

+ Nhà có chiều cao lớn hơn 50 m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng, điểm xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45 m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển). Họng chờ phải được đặt trong khoang đệm ngăn cháy. Hệ thống họng chờ cấp nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy phải có họng chờ lắp đặt ở ngoài nhà để tiếp nước từ xe hoặc máy bơm chữa cháy và được nối với đường ống cấp nước chữa cháy trong nhà.

+ Lưu lượng cần thiết của hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà được lấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật được lựa chọn áp dụng, riêng đối với nhà cao trên 50 m, các tầng ở phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cho không ít hơn 4 họng nước chữa cháy, mỗi họng có lưu lượng 2,5 L/s trong khoảng thời gian chữa cháy tính toán. Mỗi điểm của tầng phải đảm bảo có hai họng nước chữa cháy phun tới đồng thời.

- Bể xử lý nước thải của nhà chung cư phải được đặt ở vị trí thuận lợi, có đủ điều kiện xử lý hút thải, đảm bảo an toàn chịu lực, không bị nứt thấm, rò rỉ và không ảnh hưởng đến môi trường khi vận hành.

 

 

5. Tiêu chuẩn thiết kế chung cư về hệ thống thông gió và điều hòa không khí

- Các căn hộ chung cư và không gian ngoài căn hộ phải có hệ thống thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức. Lưu lượng không khí tươi cấp cho mỗi căn hộ trong nhà chung cư không được nhỏ hơn 30 m3/h/người hoặc không nhỏ hơn tổng lượng không khí thải từ phòng bếp, phòng tắm và phòng vệ sinh của căn hộ.

- Phòng bếp chung cư phải được cấp khí tươi và có hệ thống thông gió thải khí ra ngoài. Lối đi thoát nạn, sảnh giữa nhà phải đảm bảo hệ số trao đổi không khí không nhỏ hơn 4 lần/h theo thể tích của sảnh. Gara để xe phải đảm bảo hệ số trao đổi không khí không nhỏ hơn 6 lần/h đối với chế độ thông gió thông thường hoặc 9 lần/h đối với chế độ thông gió hút khói.

- Khi sử dụng hệ thống thông gió cưỡng bức, điều hoà không khí cần đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Chỉ được sử dụng chất làm lạnh đảm bảo an toàn môi trường theo quy định hiện hành;

+ Khí thải ra ngoài không được gây khó chịu hay nguy hại cho người và tài sản xung quanh;

+ Khi hoạt động không gây tiếng ồn quá giới hạn cho phép;

+ Các phòng có chất độc hại phải có hệ thống hút và cấp không khí độc lập; Không khí tươi phải được cấp trực tiếp vào trong phòng với lưu lượng không ít hơn 90 % lưu lượng khí thải ra.

6. Tiêu chuẩn thiết kế chung cư về hệ thống thu gom rác

- Nhà chung cư phải có hệ thống thu gom rác đảm bảo các quy định về an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường. Hệ thống thu gom rác bên trong nhà được phép bố trí theo đường ống đổ rác hoặc phòng thu gom rác đặt tại từng tầng. Hệ thống này phải đảm bảo thu gom toàn bộ rác thải phát sinh trong nhà với thời gian lưu giữ không quá 2 ngày.

- Hệ thống thu gom rác trong nhà phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Cửa ống thu rác phải được bố trí tại buồng thu rác đặt ở từng tầng. Buồng thu rác phải là một không gian khép kín, được thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức, không gây lây lan mùi ra các căn hộ. Khoảng cách từ cửa căn hộ đến buồng thu rác gần nhất không được quá 25m.

+ Lối vào buồng thu rác ở mỗi tầng phải đi qua khoang đệm chống cháy. Buồng thu rác và khoang đệm chống cháy phải được bố trí hệ thống báo cháy tự động hoặc chữa cháy tự động.

+ Tổ hợp đường ống, cửa của đường ống thu rác, tấm chắn, van, cửa buồng thu rác phải được chế tạo từ vật liệu không cháy, chống ăn mòn. Tổ hợp này phải được cách âm khi bố trí sát phòng ngủ.

+Cửa của đường ống thu rác phải là cửa chống cháy loại 1, kín khít, ngăn được mùi và có cơ cấu chắn khói tự động.

+ Phần đỉnh của đường ống thu rác phải có đường ống thoát hơi nhô lên khỏi mái nhà không ít hơn 0,7 m, diện tích mặt cắt không nhỏ hơn 0,05 m2 đồng thời phải có mái che mưa và lưới chắn để ngăn không cho các loài côn trùng, gặm nhấm xâm nhập.

+ Buồng chứa rác phải được bố trí ngay dưới đường ống thu rác tại tầng đầu tiên trên mặt đất hoặc tầng nửa hầm, tầng hầm thứ nhất. Buồng chứa rác phải có chiều cao thông thuỷ không dưới 2,5 m và có cửa mở ra ngoài. Buồng chứa rác phải có cửa cách ly và được ngăn với các bộ phận khác của nhà bằng tường ngăn cháy , có hệ thống thông gió, có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động.

+ Buồng chứa rác phải có hố thu và đường ống dẫn nước bẩn vào hệ thống thoát nước chung, cũng như có lối vào riêng phục vụ việc chuyên chở rác.

- Hệ thống thu gom rác trong nhà trên từng tầng phải đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư sau:

+ Thùng thu gom rác phải được đặt tại mỗi tầng trong một phòng riêng, không gây cản trở việc thoát nạn, cứu hộ.

+ Phòng chứa thùng thu gom rác phải được ngăn với khu vực khác bằng các bộ phận ngăn cháy, có hệ thống thông gió, thoát khói riêng biệt, có hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động.

+ Các thùng thu gom rác phải kín, không phát tán mùi, không rò rỉ, không gây rơi vãi rác khi vận chuyển. Việc vận chuyển các thùng thu gom rác ra khỏi mỗi tầng phải được thực hiện trong ngày.

+ Các loại rác gây nguy cơ cháy nổ, phát tán dịch bệnh không được đổ vào thùng thu gom rác.

 

7. Tiêu chuẩn thiết kế chung cư về hệ thống điện, chống sét và hệ thống truyền thông

- Nhà chung cư phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, vận hành hệ thống trang thiết bị điện, chống sét và hệ thống truyền thông.

- Máy biến áp bố trí trong nhà phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

+ Tuân thủ các quy định của Quy phạm trang bị điện 11 TCN-20:2006.

+ Không được bố trí buồng máy ở ngay bên dưới, ngay bên trên hoặc liền kề các phòng tập trung trên 50 người. Buồng máy phải được ngăn cách với các bộ phận khác của nhà bằng tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI 120 và bằng sàn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI

+ Buồng máy biến áp phải bố trí hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.

- Phòng kỹ thuật điện phải bố trí ở vị trí khô ráo, có khoá, có cửa mở ra phía ngoài, đảm bảo dễ kiểm tra, đóng cắt điện. Các ống khí đốt; ống dẫn chất cháy; các nắp đậy, van, mặt bích, cửa thăm dò, vòi, của các đường ống, hộp kỹ thuật không được phép bố trí đi qua phòng kỹ thuật điện.

- Nhà chung cư cao từ 28 m trở lên phải được trang bị máy phát điện dự phòng với công suất tối thiểu đảm bảo hoạt động của mạng điện ưu tiên gồm: điện cho bơm nước sinh hoạt, bơm nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống bảo vệ chống khói, thang máy chữa cháy, chiếu sáng công cộng, các thiết bị báo cháy, camera quan sát, thông báo cháy và điều khiển thoát nạn và các phụ tải khác theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế hiện hành.

8. Tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư về an toàn cháy

- Nhà chung cư phải tuân thủ các quy định về an toàn cháy và đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư sau:

+ Tường và vách ngăn giữa các đơn nguyên; tường và vách ngăn giữa hành lang chung (bên ngoài căn hộ) với các phòng khác, trong nhà có bậc chịu lửa I, II và III phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI 60, còn trong các nhà có bậc chịu lửa IV phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI

+ Tường và vách ngăn không chịu lực giữa các căn hộ, trong các nhà có bậc chịu lửa I, II, và III phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI 40 và cấp nguy hiểm cháy K0, còn trong các nhà có bậc chịu lửa IV phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI 15 và cấp nguy hiểm cháy không cao hơn K1.

+ Lan can các lô gia và ban công trong nhà từ tầng 3 trở lên phải làm từ vật liệu không cháy. Các phòng có chức năng công cộng phải được ngăn cách với các phòng ở bằng các vách ngăn cháy loại 1, các sàn ngăn cháy loại 3, còn trong các nhà có bậc chịu lửa I thì phải ngăn cách bằng sàn ngăn cháy loại

+ Đối với nhà chung cư có từ 2 đến 3 tầng hầm, các cấu kiện, kết cấu chịu lực ở tầng hầm phải có giới hạn chịu lửa tối thiểu R 150.

Tại sao lại chọn BIC để thi công để thi công dự án nhà cao tầng?

1. Đội ngũ nhân sự - kỹ sư - kiến trúc sư - nhân công có nhiều kinh nghiệm thi công các dự án nhà cao tầng

2. BIC luôn có sự nhiệt huyết và luôn đặt cái tâm - uy tín làm hàng đầu.

3. Quy trình xây dựng được quản lý chặt chẽ, an toàn.

4. Với sự kiểm soát chặt chẽ trong xây dựng nên luôn đảm bảo tiến độ thi công. 

5. Giá cả phù hợp với từng dự án triển khai.

6. Hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhiệt tình - tận tâm.

Quý khách liên hệ BIC theo hotline: 09.089.50.546 để được tư vấn miễn phí !.

BIC là công ty chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởngnhà thép tiền chế, nhà kho công nghiệp chất lượng cao ngoài ra BIC còn thiết kế thi công tòa nhà văn phòng, xây dựng chung cư, tham gia khảo sát, kiểm định,....

BIC đã tham gia nhiều công trình xây dựng khắp nước. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng những công trình có quy mô lớn của các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới như: Japan, Korean, Đài Loan, America ( USA ), Singapore,....

Uy tín của BIC ngày càng được cũng cố khi chúng tôi được biết đến nhiều hơn qua những lời khen ngợi về thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, tinh thần cầu thị và trung thực trong kinh doanh. BIC giờ đây đã là một thương hiệu được tin cậy đối với những chủ đầu tư có tên tuổi lớn tại thị trường Việt Nam.

Lợi ích của quý khách:

Chúng tôi đã và đang triển khai các dự án nhà xưởng quy mô lớn từ 70.000 mét vuông đến hơn 200.000 mét vuông của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như: Korean, Japan, Đài Loan,....Chúng tôi ngày càng nỗ lực hơn để trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu về uy tín, năng lực thực hiện dự án tại Việt Nam, vươn xa tới thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và Thế Giới.

BIC cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ xây dựng nhà xưởng , tòa nhà văn phòngtòa cao ốc và chung cư cao tầng tốt nhất. Bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng của toàn bộ cán bộ công nhân viên. Đặc biệt, chúng tôi đã chinh phục được nhiều dự án lớn và lấy được lòng tin cũng như sự hài lòng của các "Ông Lớn" trên thế giới sang Việt Nam đầu tư công trình.

BIC rất hân hạnh được phục vụ quý khách với tinh thần: "HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN"

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG BIC 

 Chi nhánh Hồ Chí Minh : Tầng 7, Gia Định group, 566 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM
☎️ Hotline: 0908950546
Mail marketing: marketing@bicons.vn
 Chi nhánh Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Phố Tô Hiệu, Quận Hà Đông - Hà Nội.
☎️ Hotline: 0243.91.92.789
Mail: bic@bicons.vn - Fax: (028) 38 800 892
Mail marketing: marketing@bicons.vn

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin