bic@bicons.vn 0908950546 VI EN CN

“Siêu Dự án” điện gió 12 tỷ USD tại Bình Thuận đang được đề nghị triển khai

01-10-2020 - Tin tức | 44

Enterprize Energy ước tính sẽ đầu tư 12 tỷ USD vào dự án, 50% số vốn (6 tỷ USD) là vốn đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Mặt khác, nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án, thì các nhà sản xuất turbine điện gió của Tập đoàn Enterprize Energy sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị.

“Siêu Dự án” điện gió 12 tỷ USD tại Bình Thuận đang được đề nghị triển khai

Vào chiều ngày 30/9/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với ông Greg Hands, Thứ trưởng Thương mại Vương quốc Anh và ông Ian Raymond Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) để xúc tiến dự án điện gió ThangLong Wind ngoài khơi Mũi Kê Gà tại Bình Thuận.

Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands cho rằng nước Anh có nhiều kinh nghiệm trong phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời… Hiện nay, Anh có công suất điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Sở dĩ có được điều này nhờ quyết tâm cao của Chính phủ Anh cùng nỗ lực của các doanh nghiệp. Ông Greg Hands tin tưởng nếu dự án điện gió này thành công ở Việt Nam thì sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

Theo ông Ian Hatton, Tập đoàn Enterprize Energy đang hợp tác chặt chẽ, tích cực với UBND tỉnh Bình Thuận và các đối tác Việt Nam để triển khai dự án. Tập đoàn đánh giá rất cao tiềm năng điện gió của Việt Nam, cho biết dự án này đi vào hoạt động sẽ giảm phát thải khí CO2 rất lớn.

dự án điện gió Bình Thuận

Dự án điện gió ThangLong Wind tại Mũi Kê Gà (Bình Thuận)

Tuy nhiên, dự án này đang gặp vấn đề ở lưới truyền tải nên ông Ian Hatton mong Chính phủ cấp phép cho Tập đoàn phát triển lưới truyền tải mục đích để giải tỏa công suất. Enterprize Energy ước tính sẽ đầu tư 12 tỷ USD vào dự án, 50% số vốn (6 tỷ USD) là vốn đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Mặt khác, nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án, thì các nhà sản xuất turbine điện gió của Tập đoàn Enterprize Energy sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị.

Ở giai đoạn đầu, Enterprize Energy dự kiến huy động vốn đầu tư từ một số đối tác nước ngoài và Tập đoàn cũng sẵn sàng đầu tư đường truyền tải để kết nối với hệ thống điện quốc gia. Với kinh nghiệm của mình, ông Ian Hatton tin tưởng giá sản xuất điện sẽ xuống thấp.

Thông tin từ ông Ian Hatton, Enterprize Energy có kế hoạch hướng tới sử dụng điện từ dự án để điện phân nước biển, giúp giải quyết khó khăn về vấn đề truyền tải, sản xuất khí hydro và amoniac hóa lỏng. Thế giới dự báo khí amoniac xanh sẽ được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải. Chính phủ Anh rất ủng hộ triển khai dự án này tại Việt Nam.

Ông Ian Hatton kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự án điện gió này vào Quy hoạch điện 8 với dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2025, đến năm 2028 phát điện toàn bộ dự án; và mong muốn Chính phủ Việt Nam coi dự án này là dự án năng lượng tiêu biểu của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, chia sẻ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là với những dự án lớn, thân thiện môi trường và có hàm lượng khoa học kỹ thuật tiên tiến như dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, đây là dự án đầu tiên được đề xuất ở Việt Nam với quy mô và tổng mức đầu tư lớn kết hợp công nghệ hiện đại, nên có thể có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình xin trình duyệt, cấp phép và kể cả khi triển khai thực hiện. Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy dự án được triển khai thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Về ý định bổ sung Quy hoạch điện 8, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với các cơ quan liên quan xem xét. Thủ tướng cũng đề nghị tập đoàn Enterprize Energy hợp tác với Việt Nam trong cả lĩnh vực dầu khí, sản xuất thiết bị điện gió…

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin