bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

THI CÔNG CHIỀU DÀY BÊ TÔNG SÀN DECK NHÀ XƯỞNG

23-12-2022 - Tin tức | 68

Chiều dày bê tông sàn desk nhà xưởng được chủ đầu tư chú trọng tính toán kỹ lưỡng bởi hầu hết hoạt động di chuyển hàng hóa cũng như nguyên liệu trong nội bộ nhà xưởng xuyên suốt. Nếu không được thi công đúng tiêu chuẩn dễ hỏng hóc và việc sữa chữa không thể khắc phục hoàn toàn.

Chiều dày bê tông sàn desk nhà xưởng được chủ đầu tư chú trọng tính toán kỹ lưỡng bởi hầu hết hoạt động di chuyển hàng hóa cũng như nguyên liệu trong nội bộ nhà xưởng xuyên suốt. Nếu không được thi công đúng tiêu chuẩn dễ hỏng hóc và việc sữa chữa không thể khắc phục hoàn toàn.

Thi công chiều dày bê tông sàn desk được lựa chọn trong xây dựng nhà xưởng tiền chế. Bởi đặc tính siêu nhẹ nhiều ưu điểm và cấu tạo đơn giản. 

Sàn desk còn được gọi là sàn decking, sàn liên hợp hay sàn bê tông siêu nhẹ được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ trên tấm tôn có hoa văn đạp nổi được sản xuất thành các rãnh với khoảng cách đều đặn. Đường đạp nổi cho phép bê tông liên kết với bẳng kim loại khi bê tông đông cứng lại. 

Trong quá trình thi công chiều dày bê tông sàn desk được tính toán chịu các loại tải trọng do trọng lượng bản thân của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông và người thực hiện. Sàn liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi các đinh hàn, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và chịu lực với sàn bê tông cốt thép giúp tiết kiệm thời giant hi công hơn sàn bê tông cốt thép truyền thống

Chiều dày bê tông sàn deck đạt chuẩn siêu nhẹ

Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành thi công nhờ vào việc sản xuất theo bản vẽ thiết kế giảm đáng kể về lượng bê tông và cốt thép nhờ các rãnh tôn.

Chiều dày bê tông sàn deck đủ chịu được trọng lượng thích hợp với mợi laoij công trình yêu cầu tải trọng tập trung. Sàn deck đã cùng hệ lưới thép àn nhẹ được gia cố bên trong lớp bê tông chịu được tải trọng bên ngoài.

Độ bền và tính thẩm mỹ cao, tải trọng nhẹ so với các nguyên liệu khác giúp làm giảm sức ép tải trọng. Tối ưu được ác nguyên liệu phụ. Tận dụng được tối đa không gian nhà xưởng. 

Khả năng chống cháy tùy vào độ dày của sàn bê tông sử dụng là loại nào mà thời gian chống cháy khác nhau. 

Cấu tạo chiều dày bê tông sàn deck

Thi công sàn deck bê tông thì thành phần chính là sàn deck liên hợp gồm 4 phần chính: tấm tôn sàn deck, lưới tép sàn, đinh chống cắt sàn deck.

+ Tấm tốn sàn deck: tôn mạ kẽm cuộn nóng. Để tạo nên một bề mặt rộng bao phủ toàn bộ  phần khác của phần khung, các tấm tôn này sẽ được liên kết bằng các bulong liên kết. Bề mặt của sàn sẽ được làm nhám để tăng độ bám dính tước khi tiến hành đổ bê tông. Sử dụng tôn sàn có tác dụng thay thế hoàn toàn cốp pha trong quá trình thi công giảm thiểu được giàn giáo để chống đỡ.

Tấm tôn sàn deck khác với tấm tôn lợp mái thông thường ở chổ có các hoa văn đập nổi lồi lõm để bê tông có thể bám sâu vào tôn. 

+ Đinh hàn ( đinh chống cắt sàn deck )

Gồm ba bộ phận gồm mũ, thân và hạt hàn. Để hồ quang không bị tán rộng và bắn ngược lên, đinh được trang bị thêm một vòng gốm chụp bên ngoài. Có nhiệm vụ liên kết tấm tôn sàn với dầm thép. Đinh hàn giúp khối bê tông đổ trên sàn không chạy trượt trên bề mặt sàn. Giúp hệ khung tấm sàn deck bê tông sàn sẽ được liên kết thành một thể thống nhất.

+ Lưới thép sàn deck

Là lớp thép được đan theo tiêu chuẩn kỹ thuật có tác dụng liên kết bê tông tươi và hạn chế hiện tượng sàn bê tông co nhót. Đây là kết cấu chịu lực chính khi kết hợp với bê tông. Nó chịu toàn bộ tải trọng tác động trực tiếp lên sàn.

+ Bê tông : Tùy vào nhu cầu sử dụng cho thi công lớp bê tông này có độ dày khác nhau và mác bê tông thông thường làm sàn nhà xưởng chiều dày là M250 hoặc M300. Kệ khung thép và bê tông cốt thép là kết cấu chịu lực chính để chịu các loại tải trọng trên sàn.

Thiết kế và thi công chiều dày bê tông sàn deck

Trong quá trình thiết kế sàn deck các kỹ sư tính toán kỹ lưỡng về tải trọng tác dụng lên sàn và kích thước ô sàn. Từ đó chọn được các thông số về khoảng cách đàm phụ, chiều dày lớp bê tông và mác bê tông, quy cách thép sàn, khaongr cách đinh hàn, khoảng cách đinh hàn. Chiều dày tấm sàn deck, việc thiết kế sàn deck phải được kỹ sư kết cấu được tải trọng lớn thực hiện.

Quá trình thi công chiều dày bê tông sàn deck

Những tấm sàn deck được đặt đúng vị trí trên hệ đàm thép và liên kết với hệ dầm thép hình bằng các đinh hàn phù hợp. Máy bắn đinh hàn sẽ sẽ bán đinh hàn sau đó trải 1 lớp thép sàn khoảng cách từ 150mm- 200mm và đổ bê tông.

Với giải pháp thi công chiều dày bê tông tay thế cốt pha giúp đẩy nhanh thời gian thi công vì đã tối ưu. Hơn nữa giải pháp này còn cho phép đổ bê tông cùng lúc nhiều sàn mà không phải đợi tháo cốp pha như giải pháp thi công sàn truyền thống với cốp gỗ và cốp pha sắt.

Giải pháp này tối ưu các cấu kiện giảm được khối lượng vật liệu giảm tải trọng cho phần móng dẫn đến giảm chi phí chung cho công trình.

Những điều cần chú ý khi thi công chiều dày bê tông sàn deck nhà xưởng

Trong quá trình thi công:  tấm tốn sàn deck được xem là cốt pha. Được tính toán làm sao để có thể chịu được các tải trọng của trọng lượng bê tông, tải trọng thi công gồm trọng lượng công nghân và thiết bị đổ bê tông. Cần tính các tường hợp về độ va chạm hoặc rung  của sàn. Tải trọng do chất vật liệu để làm kho tạm. Thi công sàn deck chuẩn kỹ thuật đơn giản nhanh chóng cần được giám sát chặc chẽ từ khâu chuẩn bị đến thi công.

Quá trình đưa sàn deck vào sử dụng: Chiều dày bê tông sàn deck cần đảm bảo an toàn khi chịu các laoij tải trọng, đảm bỏa độ võng cho phép. Tải trọng cần được chú ý đó là tải trọng sử dụng  tùy theo yêu cầu chức năng công trình, trọng lượng bản thân sàn deck là tôn cốt thép bê tông và các chất phụ gia khác. Và nhiều tải trọng phát sinh trong quá trình vận chuyển máy móc hàng hóa trong nhà xưởng.

 

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin