bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

TIÊU CHUẨN THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG CHUẨN

11-05-2023 - Tin tức | 688

Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng theo quy định đúng pháp luật giúp nhà xưởng đảm bảo chất lượng, an toàn công trình. An toàn trong nhà xưởng cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn thông gió từ khâu thiết kế cho đến thi công vận hành.

Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng theo quy định đúng pháp luật giúp nhà xưởng đảm bảo chất lượng, an toàn công trình. An toàn trong nhà xưởng cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn thông gió từ khâu thiết kế cho đến thi công vận hành.

Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

Tiêu chuẩn TCVN 5687:2110 đây là tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí. Mục đích cung cấp thông số tính toán không khí, độ sạch của không khí trong và ngoài nhà xưởng; Tính toán lưu lượng không khó; Vị trí lắp đặt các thiết bị trong hệ thống và các yêu cầu về nguồn điện.

TCXD 232: 1999 Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió điều hòa không khí và cấp lạnh – Chế tạo lắp đật và nghiệm thu. Mục đích tổng hợp quy cách chế tạo ống dẫn không khí, các phụ kiện của hệ thống thông gió cửa gió, van, chụp hút,…; chế tạo các bộ phận xử lý không khí buồng xử lý nhiệt ẩm, bộ lọc không khí, ống tiêu âm, bộ phận hút bụi…; cách lắp đặt đường ống dẫn khí,… Cách thử nghiệm hệ thống và biên bản nghiệm thu mẫu.

TCVN 4088:1985 tiêu chuẩn thiết kế về số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng. Mục đích cung cấp những số liệu cụ thể về khí hậu tại từng địa điểm trên phạm vi quốc tế. Từ đó các kiến trúc sư có thể dễ dàng tính toán lưu lượng và số lượng quạt thông gió cần sử dụng.

TCVN 4605: 1988 tiêu chuẩn thiết kế về kỹ thuật nhiệt – kết cấu ngăn che. Mục đích cung cấp các công thức tính toán thông số chuẩn khi thiết kế cách nhiệt cho kết cấu ngăn che ở các công trình có điều kiện vi khí hậu quy định.

ASHRAE 2007 ( Mỹ) Tiêu chuẩn về điều hòa không khi. Mục đích cung cấp những chuẩn mực cơ bản ở mức thấp nhất về các yếu tố nư lọc không khí, làm lạnh nhà xưởng, điều hòa không khí,… Tuy nhiên, mỗi quốc gia khi áp dụng tiêu chuẩn này kiến trúc sư nên điều chỉnh hoặc bổ dung sao cho phù hợp điều kiện môi trường – thời tiết, số lượng công nhân trong nhà xưởng lẫn địa hình xung quanh sao cho phù hợp.

SMACNA ( Mỹ) : Tiêu chuẩn về chế tạo và thi công hệ thống thông gió. Mục đích hướng dẫn các kết nối các ống gió chuẩn, đảm bảo kỹ thuật. Đồng thười đưa ra các quy định về kích thước phụ kiện đi kèm ống gió, hạn chế xảy ra các rủi ro, thiệt hại về người và tài sản.

BS EN 12101 ( Anh ) tiêu chuẩn về hệ thống tăng áp cầu thang. Mục đích cung cấp phương pháp tính toán cũng như những tiêu chuẩn và quy phạm nhất định về tính toán lưu lượng khói cần loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người lao động, tránh sự lây lan vủa đám cháy, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp khi xảy ra hỏa hoạn.

CP13 ( Singpore ) Tiêu chuẩn về thông gió – điều hòa không khí và cấp gió tươi cho nhà xưởng. Mục đích cung cấp bẳng tiêu chuẩn lưu lượng gió tươi cần cung cấp vào nhà xưởng trong một giờ giúp doanh nghiệp nhanh chóng lựa chọn loại quạt phù hợp nhất. Tạo ra điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Biết rõ các quy định về tiêu chuẩn trước khi lắp đặt cần tính toán cẩn thận, chính xác các số liệu về khối lượng không khí cần cung cấp/ thải ra. Việc thi công sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại quạt thông gió phù hợp.

Công thức xác định tổng lưu lượng gió cần cung cấp:

Tg = X*T (m3)

Trong đó:

X: tần suất thay đổi không khí (trong một giờ)

T: thể tính thực của nhà xưởng = D*R*C

Tg: tổng lưu lượng gió cần cung cấp

Cần tính toán chính xác cẩn thận số liệu tại mỗi khu vực, đảm bảo hiệu quả thông gió, làm mát và tránh lãng phí. Sau khi tính được lượng gió cần dùng, doanh nghiệp tiến hành chọn quạt có thông số (công suất) ≥ so với nhu cầu thực tế. Chọn đúng loại quạt, đủ số lượng sẽ mang lại hiệu quả về thông gió tốt, đồng thời cũng đảm bảo về độ ồn, quản lý độ ẩm trong nhà xưởng.

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin