bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Tổng Hợp Các Khu Công Nghiệp Ở Đồng Nai

29-05-2024 - Tin tức | 52

Các khu công nghiệp ở Đồng Nai sở hữu vị thế chiến lược thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, trở thành địa điểm có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Đồng Nai sở hữu vị trí địa lý đắc địa, là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp chất lượng cao và cụm công nghiệp quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của vùng. Việc nắm bắt đầy đủ thông tin về các khu công nghiệp ở Đồng Nai là bước quan trọng đầu tiên trong kế hoạch tìm kiếm giải pháp thông minh cho nhu cầu về không gian sản xuất của doanh nghiệp.

 

Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam Việt Nam, được biết đến với sự sở hữu của nhiều khu công nghiệp lớn và tiềm năng trên cả nước. Tương tự như các trung tâm công nghiệp khác tại Đông Nam Bộ, hầu hết các khu công nghiệp tại Đồng Nai đã hoạt động gần như đạt công suất tối đa, với tỷ lệ phủ lấp đầy khá cao. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở đây đạt chuẩn chất lượng và đã được xây dựng phù hợp với xu hướng công nghiệp kết hợp công nghệ cao từ rất sớm.

 

Chính vì lẽ đó, hầu hết các doanh nghiệp và nhà đầu tư thường chọn thuê nhà xưởng hoặc thuê đất để xây dựng nhà máy tại các khu công nghiệp tại Đồng Nai. Điều này giúp họ tối ưu hóa chi phí, sử dụng mạng lưới giao thông và tiếp cận các khu vực công nghiệp lân cận một cách thuận tiện, từ đó vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và tiếp cận lượng khách hàng mục tiêu đông đảo.

Tổng quan về các khu công nghiệp Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Việt Nam. Với tổng diện tích 5.903,4 km², Đồng Nai chiếm 1,76% diện tích tự nhiên của cả nước và 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Về vị trí địa lý, phía Đông của tỉnh giáp với Bình Thuận, Đông Bắc giáp Lâm Đồng, Tây Bắc giáp Bình Dương và Bình Phước, phía Nam giáp Bà Rịa – Vũng Tàu, và phía Tây giáp thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, việc các khu công nghiệp ở Đồng Nai thu hút một lượng lớn nhà đầu tư công nghiệp là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đồng Nai có hệ thống giao thông kết nối thuận lợi với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia như quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc lộ 51; tuyến đường sắt Bắc – Nam; cùng với vị trí gần cảng Sài Gòn và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Những yếu tố này đã giúp cho hoạt động kinh tế và giao thương giữa Đồng Nai với các khu vực khác trong cả nước trở nên dễ dàng hơn, đồng thời gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên. Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các khu công nghiệp ở Đồng Nai cũng bởi những lợi thế nổi bật này.

Tính đến giữa năm 2024, Đồng Nai có khoảng 35 khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích hơn 12.000 ha. Trong đó, 30 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân lên tới 82% diện tích. Các khu công nghiệp này đã thu hút được 1.363 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 27 tỷ USD. Dự kiến trong tương lai, bản đồ khu công nghiệp Đồng Nai sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa.

các khu công nghiệp ở đồng nai

Đồng Nai được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm điều phối hàng hóa và logistics quan trọng nhờ vào dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên tục được nâng cấp và hoàn thiện.

Tuy nhiên, tương tự như các thủ phủ công nghiệp tại Đông Nam Bộ như Bình Dương, Long An và TP.HCM, các khu công nghiệp ở Đồng Nai hiện đã khai thác gần hết công suất với tỷ lệ lấp đầy rất cao. Thêm vào đó, nhiều khu công nghiệp được xây dựng từ sớm, khiến cơ sở hạ tầng của chúng không còn phù hợp với xu hướng công nghiệp công nghệ cao hiện nay.

Vì lý do này, các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm các khu vực mới, có tỷ lệ lấp đầy thấp hơn như Bình Phước. Đây là một thị trường mới nổi, hội tụ đầy đủ các yếu tố mà các nhà đầu tư ưa chuộng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài với vốn FDI. Bình Phước đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhờ tiềm năng phát triển và sự thuận lợi về cơ sở hạ tầng, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp hiện đại.

 

Xem thêm: Top 5 khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Đồng Nai

Danh sách các khu công nghiệp ở Đồng Nai

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai có tổng cộng 32 khu công nghiệp, với tổng diện tích hơn 10.000 ha. Các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế tại khu vực. 

Dưới đây là danh sách các khu công nghiệp Đồng Nai:

Các khu công nghiệp ở Đồng Nai

1

Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn

497,77 ha

Khu 13, Xã Long Đức, Huyện Long Thành

2

Khu công nghiệp Dầu Giây

330,8 ha

Xã Bàu Hàm 2 & Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất

3

Khu công nghiệp Giang Điền

529,2 ha

Xã Giang Điền & An Viễn, huyện Trảng Bom và Xã Tam Phước, Thành phố Biên Hòa

4

Khu công nghiệp Long Khánh

264,47 ha

Xã Suối Tre & Bình Lộc, Thị xã Long Khánh

5

Khu công nghiệp Ông Kèo

823,45 ha

Xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch

6

Khu công nghiệp AGTEX Long Bình

43,26 ha

Phường Long Bình, Thành phố Biên Hòa

7

Khu công nghiệp Tân Phú

54,16 ha

Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú

8

Khu công nghiệp Bàu Xéo

499,8 ha

Xã Sông Trầu & Tây Hòa & Đồi 61 và Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom

9

Khu công nghiệp Thạnh Phú

177,2 ha

Xã Thạnh Phú, Huyện Vĩnh Cửu

10

Khu công nghiệp Xuân Lộc

108,82 ha

Xã Xuân Tâm & Xuân Hiệp, Huyện Xuân Lộc

11

Khu công nghiệp Nhơn Trạch I

446,49 ha

Xã Hiệp Phước, Phước Thiền và Phú Hội, Huyện Nhơn Trạch

12

Khu công nghiệp Nhơn Trạch II

331,42 ha

Xã Hiệp Phước, Phước Thiền và Phú Hội, Huyện Nhơn Trạch

13

Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Lộc Khang

69,53 ha

Thị trấn Hiệp Phước và xã Phú Hội, Huyện Nhơn Trạch

14

Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú

183,18ha

Xã Hiệp Phước & Phú Hội, Huyện Nhơn Trạch

15

Khu công nghiệp Nhơn Trạch VI

314,23ha

​Xã Long Thọ, Huyện Nhơn Trạch

16

Khu công nghiệp Nhơn Trạch V

302 ha

Xã Long Tân & Hiệp Phước, Huyện Nhơn Trạch

17

Khu công nghiệp Long Đức

281,32 ha

Xã Long Đức, Huyện Long Thành

18

Khu công nghiệp An Phước

200,85 ha

Xã An Phước, Huyện Long Thành

19

Khu công nghiệp Long Thành

486,91 ha

​Xã An Phước & Tam An, Huyện Long Thành

20

Khu công nghiệp Tam Phước

323,18 ha

Xã Tam Phước, Thành phố Biên Hòa

21

Khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch

175,6 ha

Xã Hiệp Phước & Phước An, Huyện Nhơn Trạch

22

Khu công nghiệp Biên Hòa I

335 ha

​Phường An Bình, Thành phố Biên Hòa

23

Khu công nghiệp Sông Mây

473,95 ha

Xã Bắc Sơn, Huyện Trảng Bom

24

Khu công nghiệp LOTECO

100 ha

Quốc lộ 15, Phường Long Bình, Thành phố Biên Hòa

25

Khu công nghiệp Biên Hòa II

394,63 ha

Phường Long Bình Tân, Thành phố Biên Hòa

26

Khu công nghiệp AMATA

513,01 ha

Phường Long Bình, Thành phố Biên Hòa

27

Khu công nghiệp Gò Dầu

182,38 ha

Xã Phước Thái, Huyện Long Thành

28

Khu công nghiệp Hố Nai

226 ha

Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom

29

Khu công nghiệp Suối Tre

144,78 ha

Xã Suối Tre và Xã Bảo Vinh, Thị xã Long Khánh

30

Khu công nghiệp Công Nghệ Cao Thành Long

410,31​ ha

Huyện Long Thành

Lợi thế của các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai

Vị trí địa lí thuận lợi

Đồng Nai nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đông Nam Bộ, tạo nên lợi thế lớn trong việc kết nối với các vùng kinh tế lân cận như vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Tây Nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh có đầy đủ các loại hình giao thông gồm đường bộ, đường sắt, đường sông và sắp tới là đường hàng không. Các loại hình giao thông này giúp cho việc liên kết giữa Đồng Nai với các khu vực kinh tế khác trở nên thông suốt và hiệu quả. Điều này không chỉ thúc đẩy giao thương mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và logistics, góp phần vào sự phát triển kinh tế toàn diện của tỉnh và khu vực.

khu công nghiệp đồng nai

Cơ sở hạ tầng phát triển

Nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm vùng Đông Nam Bộ, Đồng Nai là một trong những địa phương có cơ sở hạ tầng tốt nhất nước. Được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp và địa phương của các đại công trường giao thông, năm 2023 chứng kiến hàng loạt dự án giao thông trọng điểm quốc gia được khởi công và triển khai. Đáng chú ý là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án giao thông lớn nhất tỉnh.

Cùng với sân bay Long Thành, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 dài 53,7 km, tổng vốn đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng, đã được khởi công vào ngày 18/6/2023. Dự án này có đoạn đi qua Đồng Nai dài hơn 34 km, dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và khai thác đồng bộ vào năm 2026.

Ngày 29/4/2023, dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cũng chính thức thông xe. Cao tốc này dài 99 km, trong đó đoạn qua Đồng Nai dài khoảng 51,5 km, với quy mô 6 làn xe, tốc độ tối đa 120 km/giờ.

Ngoài ra, nhiều dự án giao thông của tỉnh cũng đang được triển khai, như dự án xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai dài 5,2 km từ cầu Hóa An, TP Biên Hòa đến xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2024.

Bên cạnh các dự án giao thông, các khu tái định cư cũng đã hoàn thiện hạ tầng, và một số dự án nhà ở xã hội tại TP Biên Hòa và Long Khánh đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, tổ chức bốc thăm quyền mua nhà.

Đồng Nai được coi là trục trung tâm kết nối giữa các tuyến giao thông và các công trình trọng điểm giữa các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ với vùng Đông Nam Bộ - Tây Nguyên. Với vai trò này, tỉnh giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương, tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của khu vực.

khu công nghiệp tại đồng nai

Địa điểm vàng thu hút vốn đầu tư

Các khu công nghiệp ở Đồng Nai được xem là vị trí chiến lược và sở hữu các chính sách của chính quyền địa phương hỗ trợ và khuyến khích đầu tư. Theo các chuyên gia nhận định đây chính là vùng đất có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

 

Hiện nay, xu hướng đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn mô hình cho thuê lại nhà xưởng và cung cấp dịch vụ thiết kế và xây dựng nhà xưởng. Họ không chỉ mang đến các giải pháp tối ưu về mặt công năng và chi phí, mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng những cơ sở hạ tầng hiện đại, phù hợp với nhu cầu sản xuất cụ thể. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các bên liên quan.

 

Liên hệ ngay với BIC, chúng tôi là đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà xưởng, nhà kho công nghiệp, khu chế xuất chuyên nghiệp. BIC khảo sát mặt bằng tận nơi, hoạch định rõ ràng, tối ưu chi phí xây dựng và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Liên hệ BIC ngay!

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin