bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Tổng Hợp Các Khu Công Nghiệp ở Tiền Giang

25-05-2024 - Tin tức | 44

Tiềm năng kinh tế tại các khu công nghiệp ở Tiền Giang không những thu hút đầu tư từ cả trong và ngoài nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mới

Định hướng phát triển các khu công nghiệp ở Tiền Giang, chính là tập trung vào việc nâng cao sự đa dạng hóa và hiện đại hóa ngành công nghiệp. Điều này không chỉ việc thu hút đầu tư từ cả trong và ngoài nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mới đầu tư xây dựng nhà xưởng mở rộng kinh doanh, và khuyến khích sự phát triển của các ngành công nghiệp tiên tiến.

 

Ngoài ra, Tiền Giang đặc biệt chú trọng đến việc cải thiện hệ thống hỗ trợ và cơ sở hạ tầng trong các khu công nghiệp, từ giao thông vận tải, điện, nước đến viễn thông, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và hiệu quả. Việc nâng cấp và mở rộng hạ tầng không chỉ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của các khu công nghiệp ở Tiền Giang mà còn góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững về môi trường và xã hội.

 

Bằng cách thực hiện những chiến lược này, Tiền Giang không chỉ nhắm đến việc phát triển kinh tế công nghiệp một cách toàn diện mà còn mong muốn các khu công nghiệp sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Tiềm năng phát triển kinh tế của các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang

Tiền Giang có diện tích tự nhiên là 2.510,61 km², chiếm 0,76% diện tích cả nước và 6,2% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

Trong định hướng phát triển, Tiền Giang đã phân chia cụ thể ba vùng kinh tế trọng điểm.
- Vùng các huyện phía Đông có tiềm năng lớn về kinh tế biển và các ngành công nghiệp như đóng tàu, cảng biển, vận tải biển, chế biến thủy hải sản; cùng với tiềm năng du lịch và dịch vụ hậu cần nghề cá. 

- Vùng các huyện phía Tây có thế mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, đặc biệt là cây ăn trái lớn nhất tỉnh, gắn liền với phát triển công nghiệp chế biến nông sản và các dịch vụ dọc theo trục kinh tế Quốc lộ 1. Vùng này còn có tiềm năng du lịch, với ba vùng sinh thái đa dạng như sinh thái mặn, ngọt gắn với sinh thái sông nước, cây ăn trái và sinh thái vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười.
- Vùng kinh tế tại thành phố Mỹ Tho - Châu Thành là động lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hội nhập và hợp tác kinh tế với vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Bên cạnh đó, Tiền Giang có nhiều ưu thế trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên để phát triển sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, và tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch với các tỉnh, thành trong Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, cũng như với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là các quốc gia cùng chia sẻ nguồn tài nguyên sông Mekong.

Tổng hợp các khu công nghiệp ở Tiền Giang

Khu công nghiệp Mỹ Tho

- Chủ đầu tư: Công ty Phát triển hạ tầng các Khu công nghiệp Tiền Giang

- Diện tích: 79,14 ha

- Địa chỉ: Đường số 4, cụm CN Trung An, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

 

Tọa lạc tại tỉnh Tiền Giang, Khu Công nghiệp Mỹ Tho nằm dọc theo sông Tiền và đường tỉnh 864 với chiều dài khoảng 2,4 km, đồng thời gần đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương và Quốc lộ 1A. Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều lợi thế và tiềm năng lớn. Điều này thu hút đông đảo người lao động từ các tỉnh đến các khu cho thuê nhà xưởng, hứa hẹn mang đến nguồn nhân lực có trình độ cao cho khu công nghiệp.

các khu công nghiệp ở Tiền Giang - khu công nghiệp Mỹ Tho

Khoảng cách:

- Cách Quốc lộ 1A: 4 km về hướng Nam

- Cách trung tâm thành phố Mỹ Tho: 3 km về hướng Tây

- Cách TP. Hồ Chí Minh: 72 km về hướng Tây Nam

- Cách sân bay Tân Sơn Nhất: 86 km

- Cách ga Sài Gòn: 60 km

- Cách cảng Hiệp Phước: khoảng 60 km

- Cách cảng biển Sài Gòn: 80 km

Khu Công nghiệp Mỹ Tho là một trong các khu công nghiệp ở Tiền Giang được thành lập từ sớm, có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Tuy nhiên, do tọa lạc tại tỉnh Tiền Giang, nền đất yếu khiến chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khá cao. Mặt khác, hệ thống giao thông, kho bãi, bến cảng và phương tiện bốc dỡ hàng hóa được đẩy mạnh cả trong và ngoài khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

 

Ngành nghề thu hút đầu tư:

- Chế biến thức ăn gia súc

- Chế biến thủy hải sản xuất khẩu

- Sản xuất bao bì PP

- Chế biến nông sản

- Dịch vụ kho lạnh

- Sản xuất, kinh doanh, gia công hàng may mặc

- Sản xuất bánh tráng

- Sản xuất các loại nước giải khát

- Sản xuất bê tông thương phẩm

- Đóng sửa các phương tiện thủy

Khu công nghiệp Tân Hương

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Nhựt Thành Tân

- Diện tích: 197 ha

- Địa chỉ: xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang

 

Khu công nghiệp Tân Hương là một trong các khu công nghiệp ở Tiền Giang có tổng hợp đa ngành, thu hút các dự án đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực như sản xuất thiết bị điện, điện tử, thiết bị quang học, thông tin liên lạc; sản xuất hóa chất, phân bón, mỹ phẩm, dược phẩm, thuốc vi sinh; công nghiệp may mặc, hàng thủ công và sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất máy móc phục vụ nông nghiệp và chế biến lương thực, thực phẩm.

các khu công nghiệp ở Tiền Giang - khu công nghiệp Tân Hương

Về vị trí liên kết vùng:

Khu công nghiệp Tân Hương cách Quốc lộ 1A khoảng 1 km, tạo khả năng kết nối giao thông thuận lợi.

- Cách thành phố Tân An, tỉnh Long An khoảng 8 km

- Cách thành phố Mỹ Tho khoảng 14 km

- Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 57 km

- Cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 58 km

- Cách Cảng Hiệp Phước khoảng 64 km

Khu công nghiệp nằm trong vùng kinh tế trọng yếu phía Nam và là đầu mối giao thông vận tải giữa Đồng bằng sông Cửu Long và trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Từ dự án, người dân có thể dễ dàng kết nối với các tuyến đường như Quốc lộ 1A và cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương để đến TP. Hồ Chí Minh, TP. Mỹ Tho, cảng Hiệp Phước hoặc sân bay Tân Sơn Nhất.

Khu công nghiệp Long Giang

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Phát triển KCN Long Giang
- Diện tích: 600 ha
- Địa chỉ: Xã Tân Lập 1, Huyện Tân Phước, Tỉnh Tiền Giang

 

Khu công nghiệp Long Giang là một trong các khu công nghiệp ở Tiền Giang sở hữu đa ngành, tập trung thu hút các dự án đầu tư thuộc các nhóm ngành sau:

- Nhóm 1: Điện tử-điện lạnh, công nghiệp cơ khí lắp ráp.

- Nhóm 2: Sản xuất gỗ, sản xuất thiết bị, hàng gia dụng, công nghiệp cao su.

- Nhóm 3: Dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế, chế biến nông lâm sản.

Hiện nay, sau đợt điều chỉnh quy hoạch vào năm 2019, khu công nghiệp Long Giang đã ngừng thu hút các ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

các khu công nghiệp ở Tiền Giang - khu công nghiệp Long Giang

Về vị trí liên kết vùng, khu công nghiệp Long Giang có lợi thế kết nối giao thông thuận tiện:

- Nằm tiếp giáp đường tỉnh lộ DT 866B và gần nút giao đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

- Cách nút giao cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương 5 km.

- Cách trung tâm thành phố Mỹ Tho 15 km.

- Cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 66 km; cách sân bay Tân Sơn Nhất 67 km.

- Cách cảng Cát Lái 75 km; cách cảng Quốc tế Long An 71 km.

 

Chính sách thuế hấp dẫn:

- Thuế thu nhập doanh nghiệp: Các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Long Giang (LJIP) được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm kể từ khi có doanh thu, với mức thuế suất là 15%. Bao gồm 4 năm miễn thuế từ khi có thu nhập chịu thuế, và 9 năm tiếp theo được giảm 50% trên số thuế phải nộp.

- Thuế nhập khẩu: Nhà đầu tư tại Long Giang được miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc thiết bị tạo tài sản cố định và được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm đối với nguyên liệu, vật tư và bán thành phẩm mà trong nước chưa sản xuất được.

- Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp chế xuất: Các doanh nghiệp chế xuất tại LJIP được hưởng chính sách ưu đãi thuế theo quy chế Khu chế xuất.

Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu Khí Soài Rạp

- Chủ đầu tư: Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam

- Diện tích: 285 ha

- Địa chỉ: xã Gia Thuận, Trị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang

 

Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp là địa điểm tập trung xây dựng các nhà máy chế tạo phục vụ cho ngành dầu khí, bao gồm: Nhà máy chế tạo ống thép Dầu khí (PV Pipe), Nhà máy chế tạo bình bồn Dầu khí, Nhà máy sản xuất kết cấu kim loại dầu khí, Nhà máy sản xuất que hàn Dầu khí, và Khu cảng dịch vụ tổng hợp.
 

Với vị trí nằm trong vành đai phát triển công nghiệp của các tỉnh phía Nam, khu công nghiệp này có hệ thống sông ngòi phong phú và được hưởng lợi từ sự gần gũi với các khu công nghiệp ở Tiền Giang lân cận như Khu công nghiệp Bến Lức, Khu công nghiệp Long An, Khu công nghiệp Tân Hương và khu căn cứ dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích bền vững cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

các khu công nghiệp ở Tiền Giang - khu công nghiệp Dịch Vụ Dầu Khí Soài Rạp

Trước đây, khu vực này là Khu công nghiệp Tàu thủy Soài Rạp với diện tích 285 ha, do Tập đoàn Vinashin làm chủ đầu tư. Sau đó, khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi tên và công năng thành Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp theo văn bản số 1983/TTg-KTN ngày 01/11/2010. UBND tỉnh đã cấp quyết định thành lập khu công nghiệp này vào năm 2011, do Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Hiện tại, khu công nghiệp đã lấp đầy 13,08% diện tích đất công nghiệp với một dự án có vốn đầu tư đăng ký 2.175,595 tỷ đồng, chuyên chế tạo các loại ống thép hàn thẳng.

 

Về vị trí kết nối vùng, Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp có các kết nối thuận tiện như sau:

- Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 66 km.

- Cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 63 km.

- Cách Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước 57 km.

- Cách trung tâm thị xã Gò Công 15 km.

- Cách trung tâm thành phố Mỹ Tho 56 km.

 

Với những ưu thế về vị trí và cơ sở hạ tầng, Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp là một điểm đến đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp trong ngành dầu khí.

 

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê hoặc xây dựng nhà xưởng trong các khu công nghiệp ở Tiền Giang tiềm năng, với chi phí cạnh tranh và thủ tục nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với BIC. Chúng tôi sẽ tư vấn, tìm kiếm, định vị các cơ hội đầu tư hấp dẫn, cam kết mang lại dịch vụ chuyên nghiệp và giải pháp tối ưu nhất cho nhu cầu của bạn.
 

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin