bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

Top 7 Khu Công Nghiệp Lớn Nhất Tỉnh Long An

20-05-2024 - Tin tức | 89

Tỉnh Long An có đến 37 khu công nghiệp thu hút hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần tạo ra công việc cho hàng ngàn người lao động

Long An là một trong những tỉnh thành ở phía Nam Việt Nam có nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, tỉnh này đã có đến 37 khu công nghiệp (KCN), thu hút hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần tạo ra việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Dưới đây là thông tin chi tiết về top 7 khu công nghiệp lớn nhất tại Long An, xét về quy mô diện tích:

Khu công nghiệp Việt Phát

Vị trí của Khu Công nghiệp (KCN) Việt Phát nằm tại Xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, với quy mô lên đến 1.214ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An đầu tư và quản lý.

Việc khởi công xây dựng KCN Việt Phát đã diễn ra vào ngày 17/5/2020 và tính đến cuối năm 2021, đã có 160 ha được hoàn thiện đủ điều kiện để chào đón nhà đầu tư thứ cấp.

Trọng điểm của khu công nghiệp Việt Phát là thu hút các ngành công nghiệp ít gây ô nhiễm môi trường như: điện tử viễn thông, quang học, luyện kim, cơ khí, sản xuất tơ sợi, dược phẩm, mỹ phẩm...

Đặc biệt, vị trí của KCN Việt Phát rất thuận lợi khi nằm trên quốc lộ N2, một con đường kết nối 8 tỉnh/thành phố từ Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang đến Cà Mau. Điều này mang lại sự thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa.

Khu công nghiệp Việt Phát có các khoảng cách đến các điểm trọng yếu như trung tâm TP.HCM là 59km, sân bay Tân Sơn Nhất 45km, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương 28km, cảng Sài Gòn dưới 60km, cảng Bourbon 50km, cảng Cát Lái hơn 65km, và cảng quốc tế Long An 87km...

Khu công nghiệp Tân Đức

Nằm tại vị trí chiến lược ở Xã Đức Hòa Hạ và Xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Dự án Khu công nghiệp Tân Đức do Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức chịu trách nhiệm triển khai, đã trải qua hai giai đoạn phát triển với diện tích quy hoạch lên đến 275,34 ha cho giai đoạn 1 và 270,35 ha cho giai đoạn 2.

Bắt đầu từ năm 2004, khu công nghiệp Tân Đức đã mục tiêu hóa phát triển qua hai giai đoạn với tổng diện tích quy hoạch 546 ha. Vị trí chiến lược này thu hút một loạt các ngành công nghiệp đa dạng như dệt nhuộm, vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm, cơ khí, giấy, và hàng tiêu dùng.

Kể từ đó đến nay, KCN Tân Đức đã thu hút được 134 nhà đầu tư, bao gồm 58 nhà đầu tư nước ngoài và 76 nhà đầu tư trong nước. Tỷ lệ sử dụng diện tích đất công nghiệp đạt 90% cho giai đoạn 1 và 20% cho giai đoạn 2.

Với vị trí chiến lược, Tân Đức nằm ngay tại cửa ngõ phía đông nam của TP.HCM, tiếp giáp với ba tuyến đường chính của vùng là tỉnh lộ 830, tỉnh lộ 824 và tỉnh lộ 825. Khu công nghiệp này cách quốc lộ 1A khoảng 12km, quốc lộ 22 là 20km, trung tâm TP.HCM 30km, ga Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 25km.

KCN Tân Kim

KCN Tân Kim tọa lạc tại Ấp Tân Phước, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, nằm trên các tuyến đường Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A và đường Nguyễn Văn Linh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường bộ và đường thủy. Vị trí này giúp kết nối dễ dàng với các tỉnh trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và  Thành phố Hồ Chí Minh. Gần Thị trấn Cần Giuộc, khu công nghiệp có nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao và chi phí hợp lý, đó là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp tại đây.

Khu công nghiệp Tân Kim là một trong các dự án được ưu tiên phát triển trong kế hoạch nâng cao khả năng hòa nhập và phát triển kinh tế – xã hội của vùng. Được xây dựng bởi Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp và Khu dân cư Tân Kim, tổng diện tích lên đến 543,65 ha.

Các ngành sản xuất không gây ô nhiễm môi trường được ưu tiên tại KCN này, bao gồm công nghiệp chế biến nông sản, hải sản, hàng tiêu dùng dành cho thị trường trong nước và xuất khẩu, sản phẩm phục vụ nông nghiệp, vật liệu xây dựng và nhiều ngành nghề khác.

Hệ thống hạ tầng nội khu của KCN Tân Kim đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ nhiều năm trước. Với diện tích cây xanh rộng 13.78ha và đất đường bộ 18.93ha, không chỉ đảm bảo giao thông trong khu vực mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái và xanh sạch cho người lao động và công nhân trong các doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 5 Khu Công Nghiệp Lớn Nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Xuyên Á

Dự án khu công nghiệp Xuyên Á tọa lạc tại Ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, với quy mô lên đến 479,5ha, do Công ty Cổ phần Ngọc Phong (thuộc tập đoàn Hải Sơn) làm chủ đầu tư.

KCN Xuyên Á đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011. Sau hơn 10 năm phát triển, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, khu công nghiệp Xuyên Á đã đạt tỷ lệ lấp đầy 93%, vượt xa dự kiến ban đầu từ 1.5 đến 3 lần.

Trung tâm của khu công nghiệp Xuyên Á tập trung vào các ngành công nghiệp như sản xuất hàng tiêu dùng, y tế, văn phòng phẩm, dụng cụ thể thao, máy móc, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, điện tử, mỹ phẩm, dược phẩm, và chế biến nông sản.

Khu công nghiệp Xuyên Á nằm dọc theo đường tỉnh 824, cách quốc lộ Xuyên Á khoảng 7km, thị trấn Đức Hòa 8km, sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 18km, cảng hàng không quốc tế Tân Cảng 25km, và trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 22km...

Khu công nghiệp Hải Sơn

Vị trí của Khu công nghiệp Hải Sơn nằm tại Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, với quy mô tổng cộng 460ha, trong đó diện tích dành cho công nghiệp là 261ha, do Công ty TNHH Hải Sơn (thuộc tập đoàn Hải Sơn) làm chủ đầu tư.

KCN Hải Sơn là một trong những dự án khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Long An trong giai đoạn 2000 - 2010. Tính đến thời điểm hiện tại, khu công nghiệp Hải Sơn đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp đến đầu tư, đồng thời tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động tại địa phương.

Đa dạng ngành nghề đầu tư, từ điện tử, cơ khí, may mặc, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng, chế biến gỗ, sản xuất gốm sứ, thủy tinh, viễn thông, dược phẩm, đến hóa chất, đều có mặt tại KCN Hải Sơn.

Với vị trí đắc địa, khu công nghiệp Hải Sơn nằm ngay cửa ngõ phía tây bắc của thành phố Hồ Chí Minh chỉ cách quốc lộ 1A 15km, ga Sài Gòn 24km, cảng Sài Gòn 28km, và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 25km. Với những khoảng cách này, khu công nghiệp này sở hữu vị trí rất thuận lợi.

Khu công nghiệp Đông Nam Á

Vị trí của Khu công nghiệp Đông Nam Á nằm tại Xã Phước Vĩnh Đông và Xã Bắc Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, với quy mô lên đến 396ha. Dự án này được triển khai bởi Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Long An, một đơn vị thành viên của Tập đoàn Đồng Tâm.

KCN Đông Nam Á đang được xây dựng trên khu đất rộng 396ha, và hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Với vị trí địa lý đắc địa, khu công nghiệp Đông Nam Á có lợi thế trong vận chuyển hàng hóa, nằm sát cạnh cảng quốc tế Long An. Nó cũng có các khoảng cách hợp lý đến trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chỉ 40km, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 65km, cảng biển Hiệp Phước 10km, cảng Bourbon và cảng Hoàng Tuấn 28km…

Khu công nghiệp Đông Nam Á đặt mục tiêu thu hút các ngành công nghiệp như dệt kim, gia công cơ khí, may mặc, sản xuất hạt nhựa, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, điện tử, viễn thông, và thiết bị y tế.

KCN Nam Thuận

KCN Nam Thuận, tọa lạc tại Xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có quy mô rộng lớn lên đến 342ha, được xây dựng dưới sự đầu tư của Công ty Cổ phần Đại Lộc Long An.

Dự án này vừa mới được khởi công vào ngày 21/4/2022. Dự kiến đến hết năm 2023, KCN Nam Thuận sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho khoảng 180ha, và đến hết năm 2024, dự án sẽ hoàn thiện toàn bộ.

Hiện tại, khu công nghiệp Nam Thuận đã thu hút được sự quan tâm của 18 doanh nghiệp, đã ký hợp đồng thuê đất để đầu tư, với tổng diện tích gần 30ha và tổng giá trị đầu tư gần 5.000 tỉ đồng.

KCN Nam Thuận ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp như điện tử, viễn thông, cơ khí, luyện kim, may mặc, chế biến gỗ, thủy tinh, gốm sứ, chế biến thực phẩm, và nước giải khát.

Với vị trí nằm trên trục đường 823D và đường 823B (Đường Kênh Tây), gần trục đường Vành đai 3 và đường tỉnh 830 (thuộc tuyến vành đai 4), Nam Thuận mang lại lợi thế về giao thông, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và công sức trong vận chuyển hàng hóa.

 

Việc hiểu biết về top 7 khu công nghiệp lớn nhất tại Long An là một phần quan trọng để đánh giá tiềm năng và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp của khu vực này. Những thông tin này giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các khu công nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn về việc định hình chiến lược kinh doanh và phát triển. Cảm ơn bạn đã tham gia cùng tìm hiểu thông tin này! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc cần thêm thông tin, đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho BIC.

 

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin