bic@bicons.vn 0901815069 VI EN CN KR

ƯU NHƯỢC ĐIỂM NHÀ XƯỞNG 2 TẦNG TIỀN CHẾ

24-02-2023 - Tin tức | 69

Nhà xưởng nhiều tầng dần trở nên phổ biến theo tiến trình đầu tư mở rộng của doanh nghiệp sản xuất khi quỷ đất hạn chế nhưng vẫn cần đáp ứng không gian lưu trữ, máy móc sản xuất và tối ưu chi phí đầu tư vật chất nhưng vẫn mang lại lợi nhuận tức thời.

Nhà xưởng nhiều tầng dần trở nên phổ biến theo tiến trình đầu tư mở rộng của doanh nghiệp sản xuất khi quỷ đất hạn chế nhưng vẫn cần đáp ứng không gian lưu trữ, máy móc sản xuất và tối ưu chi phí đầu tư vật chất nhưng vẫn mang lại lợi nhuận tức thời. 

Ưu nhược điểm của nhà xưởng 2 tầng

Dễ dàng nhận thấy rõ đó là tận dụng được quỹ đất công nghiệp ngày càng hẹn hẹp, giá thuê bất động sản công nghiệp tăng đáng kể trong suốt 10 năm qua. Nhà xưởng 2 tầng được xem là giải pháp thông mình tận dụng tối đa mặt bằng và tối ưu chi phí đầu tư.

Nhà xưởng 2 tầng mật độ xây dựng không phụ thuộc vào diện tích hay chiều cao công trình, nhà đầu tư có thể tận dụng được tối đa quỹ đất bằng cách nâng số sàn xây dựng. Nhà xưởng 2 tầng chiếm thì phần lớn ngày càng nhiều trong khu công nghiệp.

Có thể tận dụng nhà xưởng 1 tầng nâng lên 2 tầng việc tối ưu diện tích và không gian khi doanh nghiệp chưa có quỹ dự trù xây 2 tầng 1 lần. Giảm được chi phí đầu tư mở rộng khi đủ kinh phí.

Tiến trình nhà xưởng từ 1 tầng lên 2 tầng thường theo 2 phương án

Phương án 1: 

+ Giai đoạn 1 xây dựng 1 tầng với kiến trúc mái phù hợp

+ Giai đoạn 2 xây dựng tầng 2 chồng lên tầng 1

Phương án 2:

+ Giai đoạn 1: xây dựng nhà xưởng tầng 1 với chiều cao lên đến tầng 2

+ Giai đoạn 1: thi công hệ thống cột nâng đỡ và sàn tầng 2

Cần chú ý phương pháp làm móng và kết cấu ngay từ giai đoạn 1. Kết cấu móng, cọc, cột, dầm của tầng 1 được tính toán cẩn thận đảm bảo không chỉ chịu tại trọng của tầng 2 mà còn cả hệ thống máy móc dây chuyền sản xuất của tầng 1 và tầng 2.

Những loại nhà xưởng hai tầng ứng dụng phổ biến

Nhà xưởng 2 tầng bê tông kết cấu thép

Đây là phương pháp làm nhà xưởng 2 tầng hiện đại, đẹp phù hợp với mọi lĩnh vực ngành nghề sản xuất cần xây dựng. Kết cấu bao phủ chủ yếu kèo thép mái tôn.

Loại nhà xưởng này khả năng chịu tải tốt, kết cấu thép có tải trọng nhẹ, do đó không cần nhiều cột, không gian sử dụng trong nhà máy sẽ được rộng hơn. Đặc biệt tiết kiệm được thời gian thi công.

Bên cạnh nhà xưởng khung thép tiền chế bê tông cốt thép có những hạn chế nhất định. Vẫn phải thi công sàn bê tông cốt thép với quy trình khép kính. Phải đảm bảo PCCC và nhiệm thu công trình, sử dụng mái kết cấu thép cần thi công sơn chống cháy các cấu kiện như kèo mái, cột thép tầng 2,.. đạt yêu cầu PCCC.

Nhà xưởng 2 tầng sàn thép liên hợp bê tông và tôn

Phương pháp này có ứng dụng tốt nhất hiện nay khi khắc phục được hầu hết các nhược điểm về tiến độ thi công, tối ưu chi phí so với phương pháp khác.

Việc sử dụng hệ sàn giúp đẩy nhanh tiến độ thi công vì đã bớt được công đoạn so với phuwog pháp sử dụng dầm sàn truyền thống. Tối ưu chi phí thi công, tiết kiệm chi phí ván khuôn. Làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn, giảm được tải trọng.

Nhược điểm của phương pháp xây nhà xưởng 2 tầng này yêu cầu hệ dầm phức tạp, muốn sử dụng sàn deck mất công xử lý vừa khó khăn lại vừa lãng phí. Chưa có tiêu chuẩn cụ thể cho việc kiểm định sơn chống cháy cho kết cấu chịu lực gây ảnh hưởng việc nghiệm thu PCCC. Vì vậy cần cân nhắc tùy vào quy mô mức đầu tư của nhà máy nhu cầu sử dụng công năng nhà đầu tư có thể lựa chọn nhà xưởng 2 tầng phương pháp xâu dựng phù hợp.

Nhà xưởng 2 tầng kết cấu bê tông

Là lọai nhà xưởng 2 tầng sử dụng nguyên liệu chính là bê tông và cốt thép cho cả sàn và mái. Ưu điểm của phương pháp xây dựng này có tính không cháy và hệ số dẫn nhiệt không cao, cấu kiện bê tông cốt thép có thể đáp ứng mọi quy định PCCC. Có tác dụng ngăn cháy và chịu lực tốt.

Quy trình thi công phức tạp yêu cầu khắc khe về số lượng và kích thước móng, cọc, do đó mất nhiều chi phí thi công cũng như thời giant hi công. Khả năng vượt nhịp bê tông tốn kém số lượng cột cần thi công khác nhiều gây ảnh hưởng đến không gian sản xuất trong nhà xưởng

 

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin