bic@bicons.vn 0908950546 VI EN CN

Ưu Và Nhược Điểm Của Các Loại Móng Trong Xây Dựng

24-03-2020 - Tin tức | 429

Trước khi bắt tay vào công đoạn làm móng bạn cần nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của các loại móng để biết nên chọn phương án làm móng nào cho thích hợp và an toàn cho công trình. Dưới đây là những giới thiệu về các loại móng trong xây dựng, đồng thời nêu rõ ưu và nhược điểm của mỗi loại cho các bạn...

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI MÓNG TRONG XÂY DỰNG

 

Trước khi bắt tay vào công đoạn làm móng bạn cần nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của các loại móng để biết nên chọn phương án làm móng nào cho thích hợp và an toàn cho công trình.

Dưới đây là những giới thiệu về các loại móng trong xây dựng, đồng thời nêu rõ ưu và nhược điểm của mỗi loại cho các bạn tham khảo:

MÓNG BĂNG

Móng băng là loại móng chạy dọc suốt bên dưới các tường chịu lực hoặc tạo thành các dải dài dưới chân hệ thống cột chịu lực. Móng băng dưới cột còn gọi là móng dầm. Dầm có thể có sườn trên hoặc sườn dưới. Móng băng dưới cột tạo thành một vành đai liên kết các chân cột. Móng loại này phải làm bằng BTCT (móng mềm). Móng băng gồm móng băng một phương và móng băng hai phương, có thể là móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp.

Ưu điểm của móng băng:

- Tác dụng chủ yếu là đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới (trong trường hợp tâm của tải trọng bên trên trùng với tâm trọng lực của móng băng).

- Giảm áp lực đáy móng

- Trong trường hợp không dùng được móng đơn thì móng băng là sự lựa chọn cần thiết

- Mong băng lún đều nên đây là ưu điểm của móng băng chống lại hiện tượng lún không đều giữa các cột

- Móng băng áp dụng cho các trường hợp nền xấu, những công trình không quá lớn.

 

Nhược điểm của móng băng:

- Như các bạn đã biết, móng băng thuộc loại móng nông, có chiều sâu chôn móng nhỏ nên độ ổn định về lật, trượt của móng kém (chịu mô men là lực ngang).

- Ở các lớp đất phía trên có sức chịu tải không lớn, trừ khi lớp đất đá gốc gần mặt đất nên sức chịu tải của nền móng là không cao, chỉ thường sử dụng cho các công trình có quy mô nhỏ.

- Trường hợp mực nước mặt nằm sâu thì phương án thi công tương đối phức tạp do phải tăng chiều dài cọc ván và các công trình phụ trợ khi thi công.

- Trong trường hợp thi công trên nền đất địa chất đất bùn yếu, địa chất không ổn định thì tốt hơn nên chọn phương án móng cọc thay thế. Vì vậy trước khi bắt tay vào công đoạn làm móng bạn cần nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của các loại móng để biết nên chọn phương án làm móng nào.

 

 

MÓNG CỌC

Móng cọc là loại móng được sử dụng phổ biến cho các công trình có tải trọng khá lớn hay được xây dựng trên nền đất yếu. Căn cứ vào đặc tính làm việc của móng cọc trong đất, chia móng làm 2 loại: móng cọc chống và móng cọc ma sát.

- Đối với móng cọc chống: dùng trong trường hợp dưới lớp đất yếu là lớp đất rắn (đá). Cọc được đóng tới lớp đất rắn và truyền tải trọng vào đó. Nền móng cọc không chống bị lún hoặc lún đều trong phạm vi cho phép.

- Móng cọc ma sát: trường hợp lớp đất rắn quá sâu, người ta dùng cọc ma sát thay cho cọc chống. Cọc ma sát truyền tải trọng vào đất thông qua lực ma sát giữa đất và bề mặt của cọc.

Ưu điểm của móng cọc là:

- Móng cọc cho phép giảm khối lượng đất đào móng khoảng 85%, bê tông 30-40% do đó giá thành của móng hạ được 35%.

- Độ tin cậy và tuổi thọ công trình cao

- Áp dụng phương pháp thi công đóng cọc hàng loạt thay cho cọc bê tông cốt thép cổ điển

- Momen uốn nứt lớn vì vậy có thể sản xuất cọc có tiết diện và chiều dài lớn

- Chuyển vị khi uốn cọc nhỏ hơn nhiều so với cọc cổ điển do được ứng lục trước

Nhược điểm của móng cọc là:

- Chiều sâu thi công chỉ đạt trung bình, thông thường từ 10 đến 60m

- Tiết diện trung bình thông thường từ 20*20 đến 45*45 cho cọc vuông và d25-d70 cho cọc tròn

- Sử dụng công trình có tải trọng làm việc dài hạn trung bình, thông thường từ 40T-400T/1 cọc.

 

MÓNG ĐƠN

Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn thường nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình chữ nhật, hình vuông hay hình tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Nếu dùng được móng đơn thì tiết kiệm nhất. Việc lựa chọn loại móng nào cho phù hợp với gia đình mình thì cần phải biết ưu nhược điểm của các loại móng, biết được nền đất nơi định xây dựng có tốt hay không,…

 

Ưu điểm của móng đơn: 

- Ưu điểm lớn nhất của móng đơn là tiết kiệm chi phí. Móng đơn hay còn gọi là móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột. Trong xây dựng nhà biệt thự thì móng đơn nằm dưới cột trụ.

Nhược điểm của móng đơn 

- Thông thường móng đơn được dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp,… khi gặp trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Đây là một trong những nhược điểm của móng đơn. Chính vì thế móng đơn chỉ nên dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm.

MÓNG BÈ

Móng bè hay còn gọi là móng toàn diện. Móng bè là một loại móng nông, được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi, nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch lún không đều.

Ưu điểm của móng bè:

- Thích hợp với công trình có các lớp địa chất tốt và các lớp địa tầng có chiều dày lớn, ổn định.

- Do chiều sâu chôn móng nông nền phù hợp với các công trình có tải trọng nhỏ và chiều cao thấp, vì thế thời gian thi công nhanh, chi phí thiết kế rẻ

- Tốt nhất công trình được xây dựng tại khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động hai chiều khi gần các công trình lân cận.

 

Nhược điểm của móng bè:

- Móng bè rất dễ bị lún không đều, lún lệch do các lớp địa chất bên dưới không phải là hằng số (chiều dầ lớp đất thay đổi tại các vị trí lỗ khoan); khi đã xẩy ra lún lệch, hệ kết cấu gần như không thể trở về vị trí ban đầu do nền đất có momen đàn hồi kém, cứ như vậy theo thời gian các vết nứt bắt đầu xuất hiện, dẫn đến việc tuổi thọ công trình giảm. Đặc biệt là đối với công trình chung cư nó ảnh hưởng đến phương án kinh doanh.

- Không phải địa chất, địa hình nào cũng áp dụng được

- Do chiều sâu đặt móng bè nông nên có thể xảy ra một số vấn đề như độ ổn định do các tác động của sự thoát nước ngầm, động đất, mưa gió, luc lụt không cao. Ảnh hưởng tới nền móng kết cấu của các công trình lân cận. Rất nguy hiểm khi các công trình kề cận triển khai thi công hố móng, do hình thành cung trượt dẫn đến sạt lở hố móng (tương tự như đất nền bị nén ở trạng thái nở hông). 

Vì vậy trước khi bất tay vào thi công xây dựng, chủ đầu tư cần nghiên cứu ưu nhược điểm của các loại móng hoặc nhờ tới sự tư vấn của các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc lựa chọn loại móng phù hợp với nền đất của từng gia đình.

 

MÓNG NÔNG

Móng nông là những móng được thi công trong hố đào trần có chiều sâu h<6m, chiều sâu h có thể được tính từ mặt đất hoặc mặt nền tự nhiên đến đáy móng, khi tính toán bỏ qua sự làm việc của đất từ đáy móng trở lên.

Ưu điểm của móng nông là: 

- Móng nông có dạng kết cấu đơn giản, với móng mổ trụ cầu thường chọn hình chữ nhật hoặc vuông, biện pháp thi công tương đối dễ dàng và thường có chi phí rẻ


Nhược điểm của móng nông: 

- Do chiều sâu chôn móng nhỏ nên độ ổn định về lật, trượt của móng nông kém (chịu mô men và lực ngang). Ở các lớp đất phía trên có sức chịu tải không lớn (trừ khi lớp đs gốc đặt gần mặt đất) nên sức chịu tải nền đất là không cao nên móng chỉ chịu được tải trọng công trình nhỏ. Trường hợp mực nước mặt nằm sâu thì phương án thi công tương đối phức tạp do phải tăng chiều dài cọc ván và các công trình phụ trợ khi thi công.

 

 

MÓNG SÂU

Phân loại các loại móng theo chiều sâu đặt móng trong xây dựng thì sẽ có loại móng nông và móng sâu. Móng sâu là móng được hạ xuống nền và có thể lấy đất từ móng lên. Móng cọc, móng giếng chìm, móng giếng chìm hơi ép thuộc loại móng sâu.

Ưu điểm của móng sâu: 

- Ngược lại với móng nông, thì móng sâu được chôn ở sâu nên độ ổn định về lật, trược của móng sâu lớn và cũng do được chôn ở độ sâu lớn nên chịu được tải trọng công trình lớn.

Nhược điểm của móng sâu: 

- Đòi hỏi có biện pháp thi công phức tạp nên dẫn tới chi phí thi công lớn.

 

 

Lý do bạn nên chọn BIC:

1. Cung cấp giải pháp thiết kế, xây dựng nhà xưởng Đẹp, Chất Lượng cao.

2. Giá thi công nhà xưởng tối ưu nhất.

3. Dự Toán chính xác giá thi công nhà xưởng

4. Thời gian hoàn thành công trình nhanh chóng

5. Hỗ trợ tư vấn - gặp gỡ trao đổi hoàn toàn miễn phí.

BIC là công ty chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, nhà kho công nghiệp chất lượng cao ngoài ra BIC còn thiết kế thi công tòa nhà văn phòng, tham gia khảo sát, kiểm định,....

BIC đã tham gia nhiều công trình xây dựng khắp nước. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng những công trình có quy mô lớn của các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới như: Japan, Korean, Đài Loan, America (USA), Singapore,....

Uy tín của BIC ngày càng được củng cố khi chúng tôi được biết đến nhiều hơn qua những lời khen ngợi về thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, tinh thần cầu thị và trung thực trong kinh doanh. BIC giờ đây đã là một thương hiệu được tin cậy đối với những chủ đầu tư có tên tuổi lớn tại thị trường Việt Nam.

Lợi ích của quý khách:

Chúng tôi đã và đang triển khai các dự án nhà xưởng quy mô lớn từ 70.000 mét vuông đến hơn 200.000 mét vuông của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như: Korean, Japan, Đài Loan,....Chúng tôi ngày càng nỗ lực hơn để trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu về uy tín, năng lực thực hiện dự án tại Việt Nam, vươn xa tới thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và Thế Giới.

BIC cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ xây dựng nhà xưởng tốt nhất. Bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng của toàn bộ cán bộ công nhân viên. Đặc biệt, chúng tôi đã chinh phục được nhiều dự án lớn và lấy được lòng tin cũng như sự hài lòng của các "Ông Lớn" trên thế giới sang Việt Nam đầu tư công trình.

BIC rất hân hạnh được phục vụ quý khách với tinh thần: "HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN"

Những mô hình xây dựng nhà xưởng tiền chế phổ biến hiện nay:

NHỮNG DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG BIC ĐÃ VÀ ĐANG TRIỂN KHAI

BIC đang triển khai xây dựng nhà xưởng công nghiệp 

BIC đang triển khai xây dựng nhà xưởng công nghiệp 

BIC đang triển khai xây dựng nhà xưởng công nghiệp 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG BIC 

 Chi nhánh Hồ Chí Minh : Tầng 7, Gia Định group, 566 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM
☎️ Hotline: 0908950546
Mail marketing: marketing@bicons.vn
 Chi nhánh Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Phố Tô Hiệu, Quận Hà Đông - Hà Nội.
☎️ Hotline: 0243.91.92.789
Mail: bic@bicons.vn - Fax: (028) 38 800 892
Mail marketing: marketing@bicons.vn

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bản tin